Hướng dẫn cách làm gác xép gỗ sang trọng lại tiết kiệm chi phí cho bạn

Có thể bạn sẽ thích

Đối với kiến trúc nhà phố hiện nay thì bố trí gác lửng hay xây lệch tầng được xem là giải pháp hữu hiệu để tăng diện tích mặt bằng sử dụng. Việc thiết kế, thi công gác xép gỗ cho những ngôi nhà, phòng trọ,… hiện nay rất được quan tâm. Đặc biệt, cách làm gác xép gỗ dưới đây sẽ phù hợp với bạn nếu đang có nhu cầu mở rộng diện tích sử dụng ngôi nhà của mình!

Gỗ là một loại vật liệu mang lại cảm giác sang trọng, đơn giản, tiện nghi. Chúng tôi sẽ tư vấn cho gia đình bạn cách làm gác xép gỗ tạo thêm không gian sinh hoạt cho các thành viên gia đình.

Cách làm gác xép gỗ sang trọng và tiết kiệm

Thứ nhất: Gác xép gỗ là gì?

Gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ đẹp

Gác xép (gác lửng) còn được gọi là tầng lửng, các gia đình có thể hiểu đó là một tầng trung gian cho ngôi nhà. Gác xép này thường được bố trí bên trong tầng trệt với độ cao thông thường từ 2.2 đến 2.5m.

Có thể bạn quan tâm:Mẫu biệt thự đẹp tại Hải Phòng

Gác xép không chỉ được sử dụng như một không gian để đồ, lưu trữ đồ dùng sinh hoạt mà còn tùy thuộc vào tùy từng gia đình có thể dùng làm phòng khách, làm nơi sinh hoạt chung hoặc bố trí làm phòng ăn, phòng ngủ cho các thành viên. Các gia đình nhà gác xép gỗ là cần thiết giúp mở rộng thêm không gian.

 

Cách làm gác xép gỗ là gì?

Các công trình xây mới thì gác lửng có thể thiết kế sàn đúc bê tông thật, đảm bảo độ chắc chắn. Còn các căn hộ chung cư, nhà tập thể, mong muốn cải tạo nhà cấp 4 cũ với diện tích nhỏ nhưng có trần tương đối cao, kết cấu vẫn đảm bảo chịu lực thì để giảm thiểu chi phí thi công, tiết kiệm tiền bạc trong công việc sửa chữa, cải tạo thì nhiều gia đình đã chọn giải pháp tìm hiểu thêm cách làm gác xép gỗ để bổ sung diện tích mặt bằng sử dụng.

Thứ hai: Tại sao cách làm gác xép gỗ là cần thiết?

Gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ đẹp , không gian tận dụng với gác xép gỗ

 

Cách làm gác xép gỗ tạo không gian phòng ngủ cho con cái

Rất nhiều năm trở lại đây gác xép rất được các gia chủ lựa chọn để là một không gian riêng và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau tùy vào nhu cầu của từng gia đình và kết cấu của ngôi nhà. Trước khi tiến hành sửa nhà với cách làm gác xép gỗ thì gia đình nên xác định rõ mục đích, nhu cầu mà mình sử dụng. Bởi tùy từng cách làm gác xép gỗ khác nhau mà sẽ có thể có được một thiết kế phù hợp cho căn nhà của riêng bạn. Thường thì đối với những căn nhà có diện tích hẹp thì gác xép lửng được sử dụng để làm phòng ngủ, phòng làm việc,… và không gian phía dưới tầng lửng có thể là bếp ăn cùng với các không gian sinh hoạt chung khác hoặc phòng khách.

Tận dụng không gian

Ngoài ra cũng có rất nhiều gia chủ tận dụng gác lửng để làm phòng thờ cho gia đình. Còn đối với những không gian gác xép rộng ta có thể sử dụng tầng lửng làm nơi sinh hoạt chung và phía dưới là khu kinh doanh của gia đình. Từ đó bạn có thể quan sát được mọi hoạt động không gian của tầng phía dưới mà không cần xuống tận nơi để quan sát.

Hoặc cũng có thể đối với những ngôi nhà chung cư diện tích hạn hẹp nên gia đình cũng có thể xây dựng tầng lửng để làm phòng học tập cho các con hoặc nơi ngủ nghỉ,…Từ đó ta có thể định hình được rõ không gian sống của tầng lửng để có thể thiết kế tầng lửng phù hợp với căn nhà. Chúng ta có thể liệt kê các lý do cách làm gác xép gỗ là cần thiết như sau:

 

Cách làm gác xép gỗ tận dụng mọi không gian

Gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ đẹp , không gian tận dụng với gác xép gỗ

– Cách làm gác xép gỗ để mở rộng thêm nhiều không gian sống, khu vực vui chơi, nhà ở, khu sinh hoạt cho mọi thành viên trong gia đình

– Gác xép gỗ có thể để tận dụng không gian làm việc, phòng ăn, phòng khách, phòng sinh hoạt chung cho mọi thành viên trong gia đình vui chơi, bàn bạc công việc.

– Cách làm gác xép gỗ sẽ giúp cơi nới, cải thiện cơ sở hạ tầng chắc chắn, thiết kế kết cấu mới tạo không gian mới mẻ, sinh động hơn cho ngôi nhà. Thêm vào đó, việc này còn giúp không khí gia đình tươi mới, vui vẻ hơn.

Không gian hiện đại với cách làm gác xép gỗ sang trọng

– Thêm vào đó, gỗ là loại vật liệu giúp không gian ấm cũng, tiện nghi, đơn giản lại vừa hiện đại, nâng cao tính sáng tạo cho mọi thành viên vừa làm mới không khí, không gian ngôi nhà.

– Khi gia đình bạn đang thiếu kinh tế, chưa thể cơi nới rộng hơn, bạn sẽ mong muốn tìm hiểu cách làm gác xép gỗ để tiết kiệm chi phí, không ảnh hưởng quá nhiều tới các hộ gia đình xung quanh cũng như thành viên trong gia đình.

Mô phỏn cách làm gác xép gỗ cho mọi ngôi nhà

– Ưu điểm của gác xép gỗ: giảm tải trọng bởi sử dụng các loại vật liệu nhẹ, giảm trọng lượng kết cấu sàn, móng.

Thứ ba: Hướng dẫn các bước cần thiết trong cách làm gác xép gỗ sử dụng hiệu quả

Gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ đẹp , không gian tận dụng với gác xép gỗ

 

Không gian với cách làm gác xép gỗ cho ngôi nhà hiện đại

Các gia đình mong muốn tăng không gian sinh hoạt, mở rộng vào chiều sâu của căn nhà. Nhưng với một số căn hộ với diện tích nhỏ, thiếu không gian sống thì bạn mong muốn tìm hiểu các bước cần thiết để thi công, thiết kế cách làm gác xép gỗ.

1. Phải tính toán kích thước, vị trí, cách làm gác xép gỗ

Gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ đẹp , không gian tận dụng với gác xép gỗ

 

Thi công cách làm gác xép gỗ phù hợp cho mọi gia đình

Gác xép nên tận dụng tối đa chiều cao nhà và định hướng sao cho đi lại sử dụng bình thường không chạm đầu gây vướng víu. Thêm vào đó, hướng cầu thang nên để chỗ thuận tiện không vướng lối đi. Hoặc có thể gập vào tường khi không dùng đến, tận dụng mọi không gian diện tích.

2. Các gia đình nên tính toán vật liệu đầu vào cho gác xép gỗ

Với kiểu khung sắt ván gỗ thì Mạnh Toàn sẽ gợi ý cách làm gác xép gỗ phù hợp. Ví dụ với chiều ngang nhà dưới 3m, ta có thể dùng xà gỗ hộp 4x8cm dày 1.4mm làm. Hay với chiều ngang trên 3m, các bạn có thể dùng hộp 5x10cm hoặc 10x10cm  cho đảm bảo độ cứng vật liệu. Điều này giúp gia đình khi sinh hoạt phía trên không võng rung. Nó còn tạo bề mặt chắc chắn cho tầng gác xép. Thêm vào đó, đôi khi các hộ gia đình mong muốn sự chắc chắn hơn có thế làm cột chống nếu tường có khả năng yếu và khẩu độ vượt nhịp lớn (với bề mặt hơn 5m mà không làm dàn).

Cách làm gác xép gỗ tiết kiệm diện tích

3. Vật liệu phù hợp trong cách làm gác xép gỗ

Gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ đẹp , không gian tận dụng với gác xép gỗ

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vật liệu, Mạnh Toàn sẽ đưa ra 3 dòng gỗ phổ biến là gỗ công nghiệp (gỗ dán, MDF, MFC), gỗ tự nhiên (như gỗ thông, xoan đào, sồi …) gỗ công nghiệp vật liệu mới (gỗ ván nhựa, gỗ ximang…). Các gia đình nên tùy theo mức đầu tư và mục đích sử dụng để có lựa chọn phù hợp.

“Gỗ công nghiệp” có giá thành tương đối rẻ, thi công nhanh. “Gỗ tự nhiên” tuy giá cao nhưng khá đẹp và bền tạo cảm giác ấm cúng cho căn nhà. Thêm vào đó, ngày nay, với loại vật liệu tiên tiến là gỗ “vật liệu mới” như gỗ nhựa, gỗ xi măng. Chúng mang bản chất là sự pha trộn giữa bột nhựa hoặc xi măng. Chúng cùng với bột gỗ tạo nên kết cấu vật liệu rất bền, chắc chắn.

4. Thi công, thiết kế cách làm gác xép gỗ cho thuận tiện nhất

Các gia đình nên có tính toán đo đạc chính xác và gia công trước rồi lắp đặt sau để nhà tránh bụi bẩn khói mùi. Tiếp sau đó, các bạn nên khoan cấy vít nở sắt hay bulong leo vào tường rồi dùng thang đỡ đầu xà, tránh đục vào tường chèn dầm. Thi công tại nhà chỉ cần lắp đặt khi đã gia công hoàn thiện trước đảm bảo nhanh chóng sạch sẽ nhất.

5.  Chủ đầu tư cần xác định rõ nhu cầu và mức đầu tư cho phù hợp

Hộ gia đình nên có thiết kế chi tiết và được thống nhất từ hai bên giữa chủ nhà và bên thi công. cùng với đó là các thông tin cam kết rõ ràng về chủng loại vật liệu, quy cách làm việc.

Cách làm gác xép gỗ mang xu hướng hiện đại

Vật liệu để làm gác xép gỗ như thế nào?

Gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ đẹp , không gian tận dụng với gác xép gỗ

Vật liệu làm gác lửng trên thị trường hiện nay khá đa dạng như ván gỗ, ván ép… Tuy có cùng đặc điểm là gọn nhẹ và rẻ, nhưng mỗi loại sẽ có những ưu, nhược riêng. Dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm tìm hiểu cách làm gác xép gỗ với loại vật liệu gỗ.

Ngày nay, ván gỗ Laminate thường được sử dụng trong cách làm gác xép gỗ tăng sự sang trọng trong việc thiết kế gác lửng.

Trong các loại gỗ công nghiệp để lót sàn, người tiêu dùng thường sử dụng loại ván gỗ Laminate. Loại vật liệu này giúp tiết kiệm chi phí và khắc phục được nhược điểm của ván ép thông thường. Nó có khả năng chịu được nước, lửa cũng như đa dạng về màu sắc. Hiện nay nó được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nội – ngoại thất. Cấu tạo gồm 4 lớp: lớp bề mặt Laminate được phủ oxit nhôm giúp ổn định. Lớp phim tạo vân gỗ tự nhiên. Lõi gỗ HDF được tạo thành từ 80- 85% chất liệu gỗ tự nhiên. Cuối cùng là lớp lót dưới để cân bằng ván sàn.

Cách làm gác xép gỗ cho nhà hiện đại sang trọng

Ưu điểm trong cách làm gác xép gỗ: mang nét sang trọng của gỗ truyền thống nhưng có giá thành rẻ, dễ thi công, cách âm tốt, chống mối mọt. Loại vật liệu này còn mang lại sự sang trọng cho căn phòng.

Một vài lưu ý cách làm gác xép gỗ:

Gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ đẹp , không gian tận dụng với gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ

Yêu cầu tiêu chuẩn của tầng lửng

Vì là không gian thêm, cần lưu ý cách gác xép diện tích khoảng 2/3 chiều sâu. Đồng thời gác lửng của gia đình cũng không nên xây to hơn diện tích phòng khách. Bởi nếu như vậy, ngôi nhà sẽ có một cảm giác không cân đối. Ngoài ra khi thiết kế, tìm hiểu cách làm gác xép gỗ, cần lưu ý về chiều cao tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn thường được áp dụng khi xây tầng lửng là 2,5m – 2,8m. Nếu tầng lửng thấp hơn độ cao tiêu chuẩn, sẽ tạo cho căn nhà cảm giác chật hẹp.

Yêu cầu thẩm mỹ: Trang trí gác xép

Gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ đẹp , không gian tận dụng với gác xép gỗ, cách làm gác xép gỗ

Để đem lại vẻ đẹp tinh tế đến cho ngôi nhà, các bạn  nên chăm chút cho căn gác xép. Bạn nên xem xét đến việc thuê đơn vị thiết kế để gác xép phù hợp với yêu cầu. Với lan can gác lửng gia đình nên sử dụng lan can gỗ tạo vẻ đẹp.

Đối với ngôi nhà phong cách hiện đại, gia đình nên dùng lan can kính trong suốt. Dùng kiểu lan can này để quan sát toàn bộ căn nhà cũng như tạo phong cách tươi mới. Lan can kính sẽ đem lại cho bạn cảm giác rộng rãi và sự thông thoáng của căn nhà.

Trên đây, Mạnh Toàn đã đưa ra cho các bạn tham khảo cách làm gác xép gỗ. Hi vọng, những thông tin trên đây có thể giúp ích cho các bạn.

    CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MẠNH TOÀN

  • Trụ sở chính: số 25 B4 – lô 6B – đường Lê Hồng Phong – Ngô Quyền – Hải Phòng
  • Điện thoại: 0225 3.558.666
  • Hotline: 0986569569
  • facebook: fanpage
  • Email: ducmanh@manhtoan.com.vn
  • Website: www.xaydungmanhtoan.com
Các tin bài liên quan