Thép hay gỗ loại vật liệu nào thân thiện với môi trường hơn?

Thép hay gỗ – vật liệu nào thân thiện với môi trường?

Gỗ và thép là hai loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng nhà xưởng. Như đã biết hai loại vật liệu này đều thân thiện với môi trường. Tuy nhiên sự thật liệu có đúng như vậy hay không? Rõ ràng từ trước đến nay mọi người đều biết đến việc sử dụng gỗ trong xây dựng là thân thiện môi trường. Nhưng điều đó lại không hoàn toàn đúng hoặc cũng có thể nói là hoàn toàn ngược lại.

Yếu tố để đánh giá loại vật liệu thân thiện với môi trường?

Một thực tế là bất kể một việc sản xuất nguyên liêu nào cũng gây phát thải khí CO2. Do đó không thể lấy yếu tố sản xuất không thải ra khí CO2 làm cơ sở để đánh giá mức độ thân thiện môi trường. Bởi điều này là khá phi thực tế. Chúng ta cần một căn cứ khách quan hơn để đánh giá điều này. Đó là các yếu tố:

– Trong tất cả các loại vật liệu, vật liệu nào có thời gian sử dụng lâu nhất trước khi bị hư hỏng?

– Vật liệu nào có khả năng tái chế gần như hoàn toàn?

– Vật liệu cần ít hoặc không cần đến công tác sửa chữa thường xuyên?

– Loại vật liệu nào trong xây dựng nhà xưởng cần số lượng vật liệu ít nhất?

vật liệu nào thân thiện với môi trường

Vật liệu xây dựng nào thân thiện với môi trường?

Tất cả những yếu tố trên, gỗ không thể đáp ứng được toàn bộ. Chính vì vậy, gỗ không hoàn toàn thân thiện với môi trường như mọi người đã nghĩ. Vậy loại vật liệu nào có thể đáp ứng được những điều trên? Câu trả lời cũng không phải là bê tông mà đó là thép.

Gỗ – loại vật liệu thân thiện với môi trường?

Hiện nay, có nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này. Những nhà sản xuất gỗ cho rằng gỗ là nguyên liệu có thể tái chế được. Sự tái chế của chúng thể hiện qua việc những cây mới sẽ được trồng lại sau khi một cây gỗ bị chặt. Tuy nhiên, những cây mới đó phải mất hàng chục năm mới có thể khai thác được. Vậy trong mấy chục năm đó sẽ có bao nhiêu cây gỗ lớn bị khai thác để xây dựng nhà xưởng? Rất nhiều, điều này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.

thép hay gỗ loại vật liệu nào thân thiện với môi trường hơn

Gỗ là loại vật liệu thân thiện với môi trường 100% hay không?

Thêm vào đó, những xưởng được xây bằng gỗ sau khi bị phá dỡ thì những khung gỗ đó sẽ đi về đâu? Những cây gỗ sẽ được tái chế? Rất tiếc, sự thật lại không phải như vậy. Thông thường, những khung gỗ này sẽ được tiêu hủy. Việc tiêu hủy này sẽ rất tốn năng lượng, nếu không cẩn thận còn thải ra môi trường khí CO2. Với những yếu tố kể trên, có thể kết luận gỗ không hẳn thân thiện môi trường như nhiều người vẫn nghĩ.

Thép – loại vật liệu thân thiện với môi trường

Đúng vậy, xét về khả năng tái chế thì thép hiện là vật liệu đứng đầu. Ngoài ra, thép còn là loại vật liệu có độ bền cao, thời gian phải thay thế là rất dài. Khả năng này có được là do thép có khả năng chịu được những điều kiện khắc nghiệt, không bị nấm mốc như gỗ. Tuổi thọ cao và khả năng tái chế gần như hoàn toàn đã minh chứng cho một điều: “Thép là loại vật liệu thân thiện với môi trường”.

thép loại vật liệu thân thiện với môi trường

Nhà xưởng khung thép thân thiện với môi trường

Với những gì đã trình bày ở trên, chắc hẳn Quý vị đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Thép hay gỗ loại vật liệu nào thân thiện với môi trường hơn?”.  Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng nhà xưởng bằng khung thép xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần thương mại Mạnh Toàn

Trụ sở: Số 25B4 Lô 6B khu đô thị mới, Phường Đông Khê, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Tel : 0225 3.558.666

Hotline: 0986.569.5690 – 0225 3.568.588

Email: ducmanh@manhtoan.com.vn

Website: http://xaydungmanhtoan.com/

Quý doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết các dịch vụ của Manh Toàn tại bài viết:

– Xây dựng nhà xưởng tại Hải Phòng

– Xây dựng nhà xưởng tại Hải Dương

Các tin bài liên quan