Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự hiện nay

Ngày nay, biệt thự ngày càng phát triển và được ưa chuộng do mức sống ở nước ta đang được tăng lên đáng kể. Chúng thường gắn liền với các khu đô thị mới, được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng. Do đó mà tính cộng đồng cũng như tiêu chí của loại nhà ở này cũng ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Biệt thự là gì?

Biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và tương đối biệt lập với không gian xây dựng chung. Thông thường, biệt thự được hiểu là nhà ở riêng lẻ có sân vườn, có tường rào và lối ra vào riêng biệt. Việc thiết kế biệt thự đòi hỏi phải có nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Các loại hình biệt thự

Biệt thự vườn

Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự hiện nay

Ảnh: Sưu tầm

Biệt thự vườn thường được xây dựng trên khoảng đất rộng. Chúng có 4 mặt tiếp giáp không gian thiên nhiên với những điểm nhấn như sân vườn, tiểu cảnh, cây xanh, non bộ… Tất cả những yếu tố này được kết hợp hài hòa tạo thành một tổng thể độc đáo.

Do cần diện tích rộng, biệt thự vườn thường được xây dựng tại ngoại ô hoặc vùng quê yên tĩnh. Những biệt thự vườn trong thành phố thường có chi phí cao hơn do giá đất ở khu vực này đắt đỏ hơn ngoại ô và nông thôn.

Biệt thự vườn luôn có sự hòa hợp với cảnh quan xung quanh. Loại biệt thự này thường có từ một đến ba tầng với hệ thống cửa kính lớn. Nhằm giúp gia chủ tận hưởng hết vẻ đẹp của thiên nhiên bên ngoài.

Biệt thự đơn lập

Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự hiện nay

Ảnh: Sưu tầm

Biệt thự đón lập được thiết kế và xây dựng độc lập trên một khu đất riêng tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh. Biệt thự đơn lập đặc trưng bởi bốn mặt thoáng với thiết kế hài hòa và có thể chia công năng theo mỗi mặt. Biệt thự đơn lập thường nằm ở trung tâm khu đất với cảnh quan cây cối bao quanh nhằm tôn lên vẻ đẹp của loại hình biệt thự này.

Biệt thự đơn lập thường được thiết kế đơn giản với các tiện nghi được gói gọn trong không gian biệt thự.

Biệt thự song lập

Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự hiện nay

Ảnh: Sưu tầm

Biệt thự song lập là loại biệt thự gồm hai khối nhà nằm chung trên một khu đất. Loại biệt thự này có ba mặt sân vườn và một mặt liền nhau. Chúng thường có kiến trúc đối xứng và lối đi tách biệt.

Biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là một cụm biệt thự gồm bốn căn được xây thành một khối kiến trúc tổng thể. Bốn căn biệt thự này sẽ giống nhau về mặt ngoài và công năng. Biệt thự tứ lập thường có tính đối xứng từ mặt tiền, góc, cạnh nhằm tạo nên một tổng thể vững chắc và đồ sộ. Để giúp các phòng có tầm nhìn rộng lớn, các vách ngăn thường được hạn chế sử dụng.

Biệt thự liền kề

Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự hiện nay

Ảnh: Sưu tầm

Biệt thự liền kề là loại biệt thự được xây dựng dành riêng cho từng hộ gia đình giống biệt thự đơn lập. tuy nhiên chúng lại bị hạn chế bề mặt thoáng.

Biệt thự liền kề thường được ghép với nhau bởi một hoặc hai mặt hoặc giáp lưng để tạo thành một khối, đôi khi là một dãy nhà giống nhau. Đây là loại hình biệt thự thường thấy ở các khu đô thị. Chúng được thiết kế với đầy đủ tiện nghi nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở và kinh doanh.

Biệt thự phố

Biệt thự phố là khái niệm mới xuất hiện trong thời hiện đại. Nó được dùng để chỉ những biệt thự được xây ở trong thành phố với không gian nhỏ hơn bình thường. Tuy có diện tích nhỏ hơn nhưng mọi công năng và tiện ích đặc trưng của biệt thự đều được đảm bảo đầy đủ. Chúng vẫn sẽ đem đến cho người ở cảm giác thoải mái và rộng rãi, tránh xa sự ồn ào, chen chúc của phố xá bên ngoài.

Biệt thự mini

Biết thự mini thường có diện tích từ 80-100m2. Chúng được thiết kế sang trọng, thanh lịch, tinh tế và đầy đủ tiện nghi. Biệt thự mini thường vẫn có sân vườn, tiểu cảnh, hồ bơi… cùng một số đặc trưng phổ biến khác của biệt thự.

Biệt thự ghép khối

Biệt thự ghép khối để chỉ những căn biệt thự riêng lẻ được ghép với nhau tạo thành một khối thống nhất hình thành một công trình đồ sộ với tính thẩm mỹ cao.

Biệt thự du lịch

Biệt thự du lịch là loại biệt thự được dùng với mục đích kinh doanh. Những căn biệt thự này đều được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Khách thuê có thể sử dụng ngay và tự phục vụ trong thời gian ở tại đây. Biệt thự du lịch thường ở gần biển hoặc những địa điểm thuận tiện di chuyển và thường phù hợp với quy hoạch chung.

Biệt thự nghỉ dưỡng

Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự hiện nay

Ảnh: Sưu tầm

Biệt thự nghỉ dưỡng thường được sử dụng để phục vụ du khách hay những chuyến nghỉ mát dài ngày cho một của một đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức… Chúng thường nằm trong các khu nghỉ dưỡng. Bởi tính chất nghỉ ngơi, thư giãn mà loại biệt thự này thường được xây dựng ở những nơi có điều kiện khí hậu tốt và không khí trong lành. Hiện nay biệt thự nghỉ dưỡng đang dần trở nên phổ biến ở nước ta. Đặc biệt được các gia đình có điều kiện ưa chuộng và đầu tư xây dựng cho riêng mình.

Các tin bài liên quan