Tất cả những điều cần biết về vữa xây dựng

Có thể bạn sẽ thích

Các gia đình trước khi bắt tay vào xây dựng nhà đều tìm hiểu rất kĩ về quá trình xây, cũng như kinh nghiệm cần thiết khi xây dựng. Để đảm bảo công việc xây nhà diễn ra suôn sẻ và không gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là tổng hợp vấn đề về vữa xây dựng bạn nên lưu ý.

Thứ nhất: Khái niệm vữa xây dựng

Vữa xây dựng là một loại vật liệu đá nhân tạo thành phần bao gồm chất kết dính, nước, cốt liệu và phụ gia. Các thành phần này trong vữa xây dựng được nhào trộn theo tỷ lệ thích hợp.

 

Vữa xây dựng
Vữa xây dựng là gì?

Thứ 2: Thành phần vữa xây dựng

Như đã biết, vữa xây dựng là hỗn hợp xây dựng không thể thiếu. Vữa xây dựng bao gồm các thành phần:

– Chất kết dính:

Để chế tạo vữa xây dựng, người ta thường dùng chất kết dính vô cơ như xi măng pooclăng, xi măng pooclăng hỗn hợp, xi măng pooclăng xỉ hạt lò cao, xi măng pooclăng puzolan, vôi không khí, vôi thủy, thạch cao xây dựng v.v… Việc lựa chọn sử dụng  loại chất kết dính phải đảm bảo cho vữa có cường độ và độ ổn định trong điều kiện cụ thể.

Trong điều kiện khô, nên dùng loại vữa vôi mác 4. Điều này để đảm bảo cường độ và độ dẻo. Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt nên dùng vữa hỗn hợp mác 10 – 75.  Trong môi trường ẩm ướt nên dùng vữa xi măng mác 100 – 150. Vôi rắn trong không khí thường được dùng ở dạng vôi nhuyễn hoặc bột vôi sống. Nếu dùng vôi nhuyễn phải lọc sạch các hạt sạn. Thạch cao thường được sử dụng để chế tạo vữa trang trí, vì có độ mịn và bóng cao.

– Cốt liệu:

Cốt liệu cát được coi là bộ xương chịu lực cho vữa. Cát còn có tác dụng chống co ngót và làm tăng sản lượng vữa.

Để trộn vữa xây dựng, có thể sử dụng cát thiên nhiên hoặc cát nhân tạo nghiền từ các loại đá đặc hoặc đá rỗng. Chất lượng cát có ảnh hưởng nhiều đến cường độ của vữa.

– Phụ gia:

Khi chế tạo vữa có thể dùng tất cả các loại phụ gia như bê tông. Bao gồm phụ gia vô cơ: như đất sét dẻo, cát nghiền nhỏ, bột đá puzolan hoặc phụ gia hoạt tính tăng dẻo. Việc sử dụng phụ gia loại nào, hàm lượng bao nhiêu đều phải được kiểm tra bằng thực nghiệm.

– Nước:

Nước dùng để chế tạo vữa là nước sạch, không chứa váng dầu mỡ. Nước cần được cung cấp đầy đủ trong quá trình thi công.

Vữa xây dựng

Hình ảnh: Vữa xây dựng

Thứ ba: Các loại vữa xây dựng

Có khoảng 4 loại vữa xây dựng như sau:

Thứ nhất: Vữa vôi

Thành phần cấu tạo của loại vữa này gồm cát, vôi, nước, xi măng trộn với nhau. Được sử dụng nhiều do chi phí khá rẻ, ứng dụng cho nhiều công trình nhà ở, mẫu nhà cấp 4 hay những thiết kế nhà 3 gian truyền thống.

Thứ hai: Vữa xi măng

Thành phần cấu tạo bao gồm xi măng trộn với nước, hay còn gọi là vữa xi măng nguyên chất. Loại vữa này được sử dụng để đánh màu, chống thấm cho bể chứa nước, bể xí, mái bằng,…

Vữa xi măng- cát: Dùng để xây, trát, ốp, láng ở mọi nơi kể cả những nơi ẩm ướt, chịu nước tốt, dưới mực nước ngầm, chịu lực lớn. Do đó mà tính ứng dụng của vữa xi măng- cát cao hơn hẳn. Nếu xây thì thường dùng vữa xi măng cát- vàng mac 50 hoặc 25. Nếu trát thì thường dùng vữa xi măng cát đen trộn với vôi cho dễ trát. Khi thi công nhà ở trọn gói, các đơn vị thi công với kinh nghiệm làm việc sẽ tự xử lý được tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng vữa xây dựng của từng hạng mục.

Vữa xây dựng
Vữa xây dựng

Thứ ba: Vữa ba ta

Đây là loại vữa vôi( hoặc vữa có thêm đất sét) có thêm xi măng đáng kể để tăng cường độ và dùng được ở những nơi ẩm thấp.

Ứng dụng của vữa tam hợp được dùng để xây, trát, ốp, láng ở hầu hết mọi nơi. Vữa tam hợp được ưa chuộng nhờ ưu điểm có tính dẻo, cần thiết ( dễ thi công) và thời gian đông hợp lý.

Thứ tư: Các loại vữa trong xây dựng bao gồm vữa thạch cao

Vữa thạch cao trộn với nước. Trong đó lượng nước chiếm tới 65 đến 90% lượng thạch cao. Loại vữa này được sử dụng để xây, trát, làm gờ chỉ,…thường được sử dụng trong thi công nội thất, ngoại thất ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt.

Thứ năm: Cách trộn vữa xây dựng. 

Tỷ lệ thành phần trộn vữa xây dựng: Dựa theo hướng dẫn của mác xi măng. Và theo kinh nghiệm xây nhà, tỉ lệ giữa cát và xi măng theo thể tích là 3:1 hoặc 4:1. Sử dụng lượng nước phù hợp.

 

Vữa xây dựng

Hình ảnh: Trộn vữa xây dựng

– Chuẩn bị dụng cụ, nhân công: Xẻng vuông, xô chậu, bay, nguyên liệu( cát, xi măng, nước, …

– Quy trình trộn vữa xây dựng:

Trộn đều cát và xi măng theo tỷ lệ đã chọn cho đến khi đồng nhất . Sau đó cho nước sạch vào từ từ và trộn đều cho đến khi đạt được hỗn hợp vữa có độ nhão vừa phải ( cảm nhận theo kinh nghiệm ) .

– Nếu vữa quá khô sẽ khó thi công , không điều chỉnh viên gạch được, nhanh bị đông cứng .nếu cần phải điều chỉnh hoặc đặt lại viên gạch thì vữa sẽ mất độ kết dính. Cách khắc phục: Đổ thêm nước cho đến khi hỗn hợp vừa đủ dùng.

-Nếu quá nhão thì gạch xây sẽ bị chảy xệ, không giữ vững được vị trí cần đặt , khó lấy được thẳng và phẳng . Vữa quá ướt khi đông cứng sẽ không đạt được độ chắc khoẻ tốt nhất. Khắc phục bằng cách trộn thêm hỗn hợp khô xi măng-cát.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

     CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MẠNH TOÀN

  • Trụ sở chính: số 25 B4 – lô 6B – đường Lê Hồng Phong – Ngô Quyền – Hải Phòng
  • Điện thoại: 0225 3.558.666
  • Hotline: 0986569569
  • Email: ducmanh@manhtoan.com.vn
  • facebook: fanpage
  • Website: www.xaydungmanhtoan.com
Các tin bài liên quan