4 quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất

Màu sắc thường là phần khiến bạn phân vân nhất trong thiết kế. Do chúng luôn có sự biến đổi và tạo ra những hiệu ứng khác nhau khi kết hợp với nhau. Có nhiều sắc thái để lựa chọn nhưng cần sử dụng chúng theo một tỷ lệ thích hợp. Nếu không, không gian sẽ mất đi sự hài hòa, cân đối. Trong thiết kế nội thất, có một số quy tắc sử dụng màu sắc sẽ giúp ích rất nhiều cho ý tưởng trang trí phòng của bạn.

Quy tắc 60-30-10

Nếu bạn là người đam mê thiết kế nội thất thì không thể bỏ qua quy tắc 60-30-10. Cho dù quan điểm thẩm mỹ của bạn như thế nào, bạn muốn căn phòng của mình trông ra sao, bạn vẫn nên chú ý đến quy tắc này để đảm bảo màu sắc có sự cân bằng. Trong quy tắc này bạn sẽ sử dụng 3 màu. 60, 30 và 10 là tỷ lệ phần trăm của mỗi loại.

Đầu tiên bạn chọn ra một màu chủ đạo và nó sẽ chiếm khoảng 60% căn phòng. Thông thường, màu chủ đạo sẽ dùng những màu trung tính hoặc những màu sắc có thể sử dụng nhiều mà không gây khó chịu. Tiếp đến là màu cấp 2, màu này thường sử dụng loại đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30%. Cuối cùng là màu nhấn, màu đậm nhất và chiếm 10% còn lại.

4 quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất

Ảnh: Sưu tầm

Màu nóng và màu lạnh

Màu nóng và màu lạnh đề cập đến các sắc thái cụ thể của màu sắc trong vòng tròn màu. Các sắc thái như đỏ, cam, vàng được coi là màu nóng vì nó trông rực rỡ. Tuy nhiên, màu trung tính như nâu cũng được đưa vào tổ hợp này. Các màu xanh lam, xanh lá, tím và xám là những màu lạnh.

4 quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất

Ảnh: Home D

Việc lựa chọn màu ấm hoặc màu lạnh sẽ ảnh hưởng đến nguồn năng lượng trong căn phòng của bạn. Màu ấm có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và thường phù hợp với không gian giải trí, phòng ăn và phòng bếp. Màu lạnh thường ít nổi bật hơn và thích hợp sử dụng trong phòng ngủ, phòng làm việc.

Bảng màu bổ sung

Trong tất cả các quy tắc màu sắc mà các nhà thiết kế nội thất sử dụng thì bảng màu bổ sung được cho là đơn giản nhất. Bởi vì bảng màu này chỉ liên quan đến hai sắc thái đối diện nhay trên vòng tròn màu. Ví dụ như bạn có thể kết hợp xanh lam với cam, vàng với tím và đỏ với xanh lá.

4 quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất

Ảnh: Golden Vision Studio

Những cặp màu này có độ tương phản rất cao. Tuy nhiên, dù mang đến nguồn năng lượng mạnh mẽ nhưng chúng chỉ được sử dụng hạn chế. Bạn nên dùng chúng làm điểm nhấn kết hợp với màu trung tính để tạo sự cân bằng. Điều này giúp cho không gian có điểm để đôi mắt được thư giãn.

Bảng màu tương đồng

Nếu vẫn còn đang phân vân trong việc lựa chọn màu sắc thích hợp, một bảng màu tương đồng có thể giúp ích cho bạn. Với quy tắc này, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn màu trung tâm, sau đó sử dụng màu ở hai bên trên vòng trong màu. Trong đó, hai màu sẽ là màu chính và màu thứ ba sẽ là sự pha trộn giữa hai màu trên. Ví dụ như: đỏ, cam và vàng hoặc đỏ, tím và xanh.

4 quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất

Ảnh: Zrobym architects

Nếu bạn sử dụng quy tắc này thì bạn nên kết hợp nó với quy rắc 60-30-10 để đảm bảo sự cân bằng về màu sắc. Bạn cũng có thể sử dụng những sắc thái khác nhau của cùng một màu để tạo sự đa dạng cho thị giác.

Nếu bạn không phải là người thích những màu sắc rực rỡ, bạn có thể sử dụng quy tắc này với những màu sắc trung tính. Chúng hay được gọi bằng cái tên là bảng màu đơn sắc. Và việc bạn cần làm là hòa trộn đen, trắng và xám với nhau để căn phòng hiện đại và thẩm mỹ hơn.

4 quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất

Ảnh: Oksana Mukhina

Trên đây là một số quy tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất. Hy vọng những chia sẻ trên của Mạnh Toàn Incosi sẽ gợi ý cho bạn ý tưởng thiết kế không gian hài hòa, đạt tính thẩm mỹ cao.

Các tin bài liên quan