Cách tính gạch xây tường chuẩn xác và dễ dàng nhất

Xây dựng nhà ở luôn có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, từ những việc nhỏ cho tới việc lớn đều cần gia chủ xem xét và tính toán cẩn thận. Đặc biệt là việc xác định và tính toán số lượng vật tư cần sử dụng. Việc thừa hay thiếu đều sẽ làm tăng chi phí xây dựng nhà. Cách tính gạch xây tường cũng là việc gia chủ nên nắm rõ để chủ động trong quá trình thi công.

Cách tính gạch xây tường chuẩn xác và dễ dàng nhất

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến cách tính gạch xây nhà?

Kích thước của gạch

Gạch xây nhà hiện nay có mẫu mã và kích thước khá đa dạng, do đó bạn cần phải lựa chọn loại gạch phù hợp với ngôi nhà của mình để có được hiệu quả tốt nhất. Những gạch có kích thước lớn thì số lượng gạch sẽ ít hơn và ngược lại.

Kiểu xây tường

Kiểu xây cũng ảnh hưởng lớn đến cách tính gạch xây tường. Do diện tích tiếp xúc của gạch trong mỗi kiểu xây khác nhau mà sẽ ảnh hưởng đến số lượng gạch cụ thể. Ví dụ như kiểu xây dọc sẽ khác với kiểu xây ngang. Lúc này bạn cần xác định rõ ràng để có thể tính toán chính xác nhất.

Độ dày mạch vữa

Với kiểu xây tường ngang, mạch vữa thường khoảng 12mm, đối với tường dọc thì độ dày khoảng 10mm. Mỗi một kiểu tường sẽ có độ dày mạch vữa khác nhau, nhưng chúng đều rơi vào khoảng 7-15mm. Bạn cần xác định được dộ dày tương đối chính xác để có cách tính gạch xây tường chuẩn nhất.

Cách tính gạch xây tường chuẩn xác và dễ dàng nhất

Cách tính gạch xây tường theo từng loại gạch

Gạch ống

Gạch ống thường là loại có 2 lỗ, được sử dụng nhiều để xây tường 10. Loại gạch này thường có kích thước là 55x95x200mm, nếu tính mạch vữa dày 10mm thì viên gạch khi xây tường sẽ có kích thước là 75x115x220mm. Từ đó ta có thể tính toán được tiết diện của 1 viên gạch là 0.75×0.22=0.0165. Ta lấy 1/0.0165=60.6 sẽ ra số gạch cần để xây 1m2 tường. Lúc đó bạn sẽ cần 61 viên gạch cho 1m2 tường. Cứ như vậy nhân lên, bạn có thể tính ra được số viên gạch để xây dựng nhà. Nếu bạn muốn xây tường 20 thì chỉ cần nhân đôi số lượng gạch trên.

Cách tính gạch xây tường chuẩn xác và dễ dàng nhất

Gạch thẻ

Gạch thẻ có hình chữ nhật, được tạo ra từ tổ hợp bột đá, đất sét cùng một vài chất phụ gia. Gạch thẻ có nhiều kích thước nhưng nhìn chung loại gạch này nhỏ hơn gạch truyền thống nhưng lại có độ bền cao, chống thấm tốt. Nhờ ưu điểm này mà gạch thẻ thường được sử dụng để xây tường bao, tường ngoài.

Thông thường gạch thẻ có kích tường là 195x90x55mm, 180x80x45mm đối với gạch thẻ 2 lỗ, 180x80x80mm đối với gạch thẻ 4 lỗ, 195x135x90mm đối với gạch thẻ 6 lỗ. Nếu độ dày mạch vữa là 10mm thì với 1m2 tường bạn cần 62 viên, 77 viên với gạch thẻ 2 lỗ, 50 viên với gạch thẻ 4 lỗ, 70 viên với gạch thẻ 6 lỗ.

Cách tính gạch xây tường chuẩn xác và dễ dàng nhất

Gạch block

Gạch block được nung từ xi măng, loại gạch này khá thân thiện với môi trường do không phải trải qua quá trình nung trong nhiệt độ cao. Gạch block thường có kích thước là 600x150x150mm, do đó để xây 1m2 gạch block thì cần 12 viên đối với tường 10 và 24 viên đối với tường 20.

Cách tính gạch xây tường chuẩn xác và dễ dàng nhất

Cách tính gạch xây tường theo từng loại tường

Tường 10, 110

Tường 10 là tường chỉ có 1 hàng gạch, loại tường này dễ xây dựng và tốn ít gạch. Loại tường này ở miền Bắc với miền Nam cũng có sự khác biệt đôi chút. Với miền Bắc chiều dày tường sẽ là 110mm, trong khi ở miền Nam lại là 100mm. Do sử dụng ít gạch mà tường 10 có khả năng chịu lực kém. Chúng thường chỉ được sử dụng để xây dựng công trình nhỏ, khu vực nhỏ, thấp tầng hoặc làm tường phân chia không gian trong nhà. Với kích thước gạch xây tường thông thường, bạn cần 50 viên gạch cho 1m2 tường 10.

Tường 20, 220, 200

Tường 20 gồm 2 hàng gạch, độ dày gấp đôi tường 10 do đó mà khả năng chịu lực cao, độ bền tốt, chống ồn, cách âm, chống nóng, chống ẩm hiệu quả. Thường sử dụng cho các công trình lớn, cao tầng, làm tường bao. Nhưng chính vì thế mà số lượng gạch dùng cho tường 20 khá lớn, gấp đôi tường 10, từ đó làm tăng chi phí xây dựng. Theo cách tính gạch xây tường thông thường, cần khoảng 159 viên cho gạch có kích thước 40x80x190mm và khoảng 96 viên cho gạch có kích thước 80x80x190mm.

Cách tính gạch xây tường chuẩn xác và dễ dàng nhất

Khi xây tường gạch cần lưu ý những gì?

Chọn lựa gạch đảm bảo chất lượng

Gạch là một nguyên vật liệu rất quan trọng để tạo nên hình dáng của ngôi nhà. Vì vậy bạn cần phải lựa chọn loại chất lượng tốt để đảm bảo cấu trúc ngôi nhà chắc chắn và an toàn. Một loại gạch tốt là gạch có xuất xứ rõ ràng, quy trình sản xuất đảm bảo, bền, chắc, ít bị tác động bởi ngoại lực.

Tính toán gạch xây tường chính xác

Tính toán chuẩn số lượng gạch cần để xây nhà sẽ giúp bạn có được dự đoán chi tiêu chuẩn xác nhất, đồng thời sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình thi công nhà ở. Tính toán chính xác cũng giúp bạn hạn chế sự lãng phí, sai sót hoặc thiếu hụt trong quá trình xây dựng.

Không dùng gạch bị nứt vỡ

Những viên gạch đã bị nứt vỡ do chúng có khả năng chịu lực kém, nếu vẫn sử dụng để xây nhà sẽ ảnh hưởng đến độ chắc chắn và an toàn, khiến công trình không ổn định. Do đó bạn cần loại bỏ những viên gạch bị nứt vỡ để đảm bảo cho công trình.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MẠNH TOÀN (INCOSI)

Trụ sở: Số 21B4 Lô 6B Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tel: 0225 3.558.666

Mail: incosi@manhtoan.com.vn

Facebook: Mạnh Toàn Incosi

Các tin bài liên quan