Đặt hướng giường ngủ nào tốt cho sức khỏe, hợp phong thủy?

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Giường ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của giấc ngủ. Hầu hết 80% nguyên nhân mất ngủ đều do giường ngủ đặt không đúng hướng.

Vậy hướng giường nên đặt ở đâu? Hướng giường ngủ được tính như thế nào? Gia chủ cần kiêng kỵ gì khi sắp xếp giường ngủ? Tất cả những câu hỏi trên đây sẽ được Mạnh Toàn Incosi giải đáp qua bài viết sau:

Hướng giường ngủ tính từ đầu giường hay chân giường?

Khi sắp xếp giường ngủ, nhiều gia chủ không biết nên tính hướng giường ngủ từ đầu giường hay chân giường. Xác định hướng giường ngủ sai vừa hại sức khỏe vừa ảnh hưởng đến tiền tài, sự nghiệp. Do vậy, việc xác định hướng giường nằm rất quan trọng.

Trong phong thủy, giường ngủ là một thái cực nhỏ, đầu người và đầu giường là tọa độ. Khi đó, hướng giường sẽ được xác định theo hướng chân giường là phía chân người ngủ. Phía chân giường là hướng đầu tiên mọi người nhìn thấy khi ngủ dậy.

Cơ thể lấy khí từ phía chân giường lên nên người ta thường căn vào luồng khí từ dưới chân giường lên. Do đó, người ta thường dựa vào hướng của chân giường để tính hướng giường ngủ đúng.

Hướng giường ngủ tính từ đầu giường hay chân giường?
Hướng giường ngủ tính từ đầu giường hay chân giường?

Hướng giường ngủ tính theo tuổi vợ hay tuổi chồng?

Hôn nhân là một trong những chuyện đại sự của đời người. Vợ chồng hạnh phúc, viên mãn hay xảy ra mâu thuẫn, xích mích cũng một phần do hướng giường ngủ. Vậy hướng giường nằm nên tính theo tuổi vợ hay tuổi chồng?

Từ trước đến nay, khi tính tuổi làm nhà, hướng làm nhà, chọn đất làm nhà,…, người ta thường lấy tuổi gia chủ. Người đàn ông là người gánh vác các công việc, là trụ cột của gia đình. Do vậy, hướng giường ngủ thường tính theo tuổi của người chồng.

Bạn nên xem gia chủ thuộc bản mệnh nào để kê giường phù hợp. Giường ngủ đúng hướng bản mệnh giúp người chủ tập trung sinh khí, ngủ ngon hơn, tinh thần sảng khoái. Từ đó, hiệu quả công việc làm tốt hơn, sự nghiệp thăng tiến.

Hướng giường ngủ tính theo tuổi vợ hay tuổi chồng?
Hướng giường ngủ tính theo tuổi vợ hay tuổi chồng?

Đặt hướng giường ngủ phù hợp từng lứa tuổi

Mỗi lứa tuổi sẽ có những suy nghĩ, tâm lý, sở thích khác nhau. Vì vậy, việc đặt hướng giường ngủ cũng khác nhau.

Hướng giường ngủ của người lớn đặt như thế nào?

Hướng giường ngủ nên thuộc về góc Tây, Tây Nam hoặc Tây Bắc. Vì góc Tây lợi về hôn nhân gia đình, góc Tây Bắc lợi cho sự nghiệp gia chủ, góc Tây Nam lợi cho hạnh phúc gia đình. Phòng ngủ người lớn nên mang màu trung tính, vật liệu mềm mại, đảm bảo tính yên tĩnh.

Phòng ngủ cần đảm bảo thoáng mát, không bị bí bách, tán khí. Kích thước của giường ngủ bằng 1/4-1/6 diện tích phòng ngủ. Tỷ lệ này giúp gia chủ thoải mái sinh hoạt, di chuyển, không sợ chật chội.

Phòng ngủ không nên có nhiều gương và thiết bị điện. Thiết bị điện tạo ra bức xạ điện trường làm ảnh hưởng sức khỏe con người.

Hướng giường ngủ của trẻ em đặt như thế nào?

Phòng ngủ của trẻ em nên đặt ở hướng Đông, Đông Nam của ngôi nhà. Hai hướng giường này giúp kích hoạt cho sự vận động, phát triển của bé. Hướng giường Đông Nam phù hợp với bé hiếu động, nhanh nhạy. Còn bé chậm chạp, hiền lành phù hợp với hướng giường Đông Chấn.

Phòng ngủ của trẻ em nên ấm cúng, nhẹ nhàng, không nên chọn những gam màu trầm tối. Những gam màu này mang cảm giác nặng nề, khiến trẻ ngủ không ngon. Kích thước của giường ngủ khoảng 1/3-1/5 diện tích phòng ngủ. Khi đó, bé vẫn hoạt động thoải mái mà không bị cảm giác trống, lạnh lẽo.

Hướng giường ngủ của trẻ em đặt như thế nào?
Hướng giường ngủ của trẻ em đặt như thế nào?

Đặt hướng giường ngủ hợp phong thủy

Hướng giường ngủ theo hướng nhà

Cách đơn giản nhất để tính hướng giường ngủ là đặt theo hướng nhà. Khi xây nhà, gia chủ luôn tính toán kĩ về hướng nhà. Hướng nhà phải hợp mệnh, hợp tuổi, tốt cho sự nghiệp, sức khỏe, gia đình. Vì vậy, đặt hướng giường theo hướng nhà là một lựa chọn tốt.

Hướng giường trùng với hướng nhà sẽ mang lại nhiều tài lộc, tốt cho đường công danh sự nghiệp, hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý không vì hướng nhà mà phạm phải những điều cấm kị như quay hướng giường ra cửa hay vào nhà vệ sinh….

Hướng giường ngủ theo tuổi gia chủ

Như đã đề cập ở trên, hướng giường ngủ cần tính theo tuổi của gia chủ. Trong phong thủy, mỗi tuổi hợp với hướng giường ngủ như sau:

 • Gia chủ tuổi Hợi, Tý thuộc hành Thủy nên hướng giường tốt nhất là hướng Bắc.
 • Gia chủ tuổi Dần, Mão thuộc hành Mộc nên hướng giường tốt nhất là hướng Đông.
 • Gia chủ tuổi Tị, Ngọ thuộc hành Kim nên hướng giường ngủ tốt nhất là hướng Nam
 • Gia chủ tuổi Thân, Dậu thuộc hành Kim nên hướng giường tốt nhất là hướng Tây.
 • Gia chủ tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thuộc hành tứ quý Thổ – Thổ bốn mùa nên hướng giường tốt nhất là hướng Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.
Hướng giường ngủ theo tuổi gia chủ
Hướng giường ngủ theo tuổi gia chủ

Hướng giường ngủ theo bản mệnh của gia chủ

 • Gia chủ mệnh Khôn thì nên đặt hường giường Tây Bắc hoặc Chính Tây.
 • Gia chủ mệnh Cấn nên kê giường hướng Tây Bắc gặp Thiên Y, Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Càn kê giường hướng Đông Bắc gặp Thiên Y, hướng Tây gặp Sinh Khí.
 • Gia chủ mệnh Đoài nên kê giường hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Khảm nên kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông.
 • Gia chủ mệnh Ly nên kê giường hướng Đông.
 • Gia chủ mệnh Chấn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam.
 • Gia chủ mệnh tốn nên kê giường hướng Bắc hoặc Nam.
Các tin bài liên quan