Mang thiên nhiên vào ngôi nhà với 9 loại cây trồng giếng trời phổ biến

Hiện nay, các yếu tố tự nhiên trong ngôi nhà không còn xa lạ, đặc biệt với những căn nhà phố, nhà ống, nơi có diện tích hạn chế cho một sân vườn xanh mát. Do đó việc trồng cây trong giếng trời trở thành lựa chọn hàng đầu cho những gia chủ yêu thiên nhiên. Dưới đây là 9 loại cây trồng giếng trời phổ biến cho các gia chủ tham khảo.

Mang thiên nhiên vào ngôi nhà với 9 loại cây trồng giếng trời phổ biến

1. Cây trồng giếng trời có lợi ích gì?

Với thiết kế và kiểu dáng vốn có, giếng trời là một ví trí rất thích hợp để trồng thêm cây xanh, hoa cỏ, là nơi phù hợp để mang màu xanh thiên nhiên vào trong ngôi nhà. Giếng trời giúp cung cấp gió và sáng cho gia đình, cũng nhờ thế mà chúng có thể cung cấp ánh sáng và không khí cho cây xanh. Cây trồng giếng trời không chỉ mang đến vẻ đẹp xanh mát, tự nhiên mà còn giúp thanh lọc không khí, giảm thiểu ô nhiễm, bụi bẩn cho gia đình. Màu xanh của chúng cũng giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc và học tập. Hơn nữa, một số loại cây cho hoa giúp mang đến hương thơm thoảng thoảng cho không gian; một số loại cây cho trái lại cung cấp thực phẩm sạch cho cả gia đình.

2. Những loại cây trồng giếng trời phổ biến

Cây lộc vừng

Cây lộc vừng là loại cây rất được ưa chuộng ở nước ta. Chúng không chỉ xanh mát mà còn có ý nghĩ mang đến may mắn, tài lộc cho chủ nhà. Cây lộc vừng là loại cây thân gỗ, có thể sống được rất lâu, chiều cao trung bình từ 2 – 5m, lá dày, hoa mọc thành chùm dài, có mùi thơm nhẹ. Do đó mà chúng rất thích hợp để trồng trong giếng trời, vừa giúp làm đẹp không gian, có hương thơm mát lại mang đến ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp.

Cây khế

Cây khế thường có chiều cao tầm 3 – 7m, là loại cây thân gỗ có tiết diện tròn. Cây khế có hai loại là khế ngọt và khế chua. Có thể nói khế là loại cây có rất nhiều công dụng. Chúng vừa tạo ra bóng râm, dễ trồng, lại dễ chăm sóc, sức sống dẻo dai mà lại cho trái, kết quả. Khế rất thích hợp để làm cây trồng giếng trời do chúng mang đến vẻ đẹp tinh tế cho không gian sống của gia đình. Bên cạnh đó loài cây này cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Theo phong thuỷ, cây khế đến may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng.

Cây kim ngân

Thông thường khi nhắc đến kim ngân, người ta thường nghĩ ngay đến loại cây thích hợp đặt ở bàn làm việc. Nhưng kim ngân cũng rất phù hợp làm cây trồng giếng trời. Đặc biệt khi bạn muốn tạo ra một không gian tiểu cảnh nho nhỏ ở vị trí này, kim ngân là một một trong những lựa chọn hàng đầu. Kim ngân có rất nhiều ưu điểm như sinh trưởng tốt trong môi trường thiếu sáng hay trong nhà, có vẻ đẹp đơn giản nhưng tinh tế. Về mặt phong thuỷ, kim ngân giúp cân bằng năng lượng, mang lại tiền tài, thịnh vượng cho gia chủ.

Mang thiên nhiên vào ngôi nhà với 9 loại cây trồng giếng trời phổ biến

Cây đào tiên

Cây đào tiên còn được gọi là cây trường sinh, là một loại cây có tác dụng chữa bệnh. Loại cây này được yêu thích bởi dáng thẳng, tán lá dài, chia thành nhiều tán nhỏ. Cây đào tiên có chiều cao tầm 5 – 7m, khá ưa sáng, nhu cầu tưới nước không cao, khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, chịu được nhiều kiểu thời tiết khác nhau. Vì những ưu điểm vượt trội này mà nó trở thành một trong những loại cây trồng giếng trời phổ biến. Về mặt phong thuỷ, cây đào tiên có ý nghĩa mang đến sự sung túc, tài lộc , hưng thịnh và làm ăn phát đạt.

Cây phát tài núi

Cây phát tài núi còn gọi là cây đại lộc, cây huyết rồng. Loại cây này có chiều cao tầm 1 – 1,7m, thường được trồng trong chậu. Do có kích thước nhỏ nên cây phát tài núi thích hợp với những giếng trời có diện tích hẹp, có thể dùng làm điểm nhấm xanh mát cho không gian sống. Loại cây này khá ưa sáng, chịu được khô hạn và có tốc độ sinh trưởng nhanh, có sức sống mãnh liệt, dẻo dai, có thể thích nghi với nhiều kiểu thời tiết. Về phong thuỷ, cây phát tài núi có ý nghĩa mang đến tài lộc và sức khoẻ dồi dào, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Cây đại lộc

Cây đại lộc là cây thân gỗ, phát triển chậm, có chiều cao trung bình từ 1,5 – 4m, một gốc có thể có nhiều thân, một thân có thể chia thành nhiều nhánh. Loại cây này có thể thích nghi với nhiều kiểu thời tiết, sinh trưởng được trong bóng râm. Bên cạnh đó đại lộc cũng có khả năng làm sạch môi trường sống, thanh lọc không khí, giảm bớt ô nhiễm, rất thích hợp để trong trong nhà và khu vực giếng trời. Trong phong thuỷ, cây đại lộc có ý nghĩa mang đến sự may mắn, kinh doanh, buôn bán thuận lợi, phát đạt.

Cây hạnh phúc

Cây hạnh phúc cũng là một loại cây thân gỗ, thường có chiều cao từ 1 – 3m, thân đen và sần, lá xanh mọc um tùm, có hoa màu trắng ngà. Loại cây này không chịu được nắng gắt, có thể sinh trưởng trong môi trường thiếu sáng. Do đó trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho cây trồng giếng trời. Có rất nhiều gia chủ yêu thích loại cây này ko chỉ nhờ vẻ đẹp và công dụng lọc không khí mà còn nhờ ý nghĩa phong thuỷ của nó. Cây hạnh phúc ngay từ cái tên đã thể hiện cho sự may mắn, niềm vui, sự đủ đầy, đầm ấm và sức khoẻ cho gia chủ.

Mang thiên nhiên vào ngôi nhà với 9 loại cây trồng giếng trời phổ biến

Cây trúc nhật

Cây trúc nhật là loại cây có nhiều nhánh nhỏ, mảnh và thuôn dài, thường mọc thành bụi, Loại cây này có chiều cao từ 30 – 50cm, ưa bóng râm hơn do đó có thể phát triển trong môi trường thiếu sáng. Do kiểu mọc thành bụi nên trúc nhật thường được trồng trong chậu hơn là trồng trực tiếp trên đất. Đây là loại cây khá dễ trồng, dễ chăm, có thể sinh trưởng trong nhiều điều kiện thời tiết. Cây trúc nhật là biểu tượng của lòng can đảm, sự kiên cường, sức sống mãnh liệt của con người, thể hiện ý chí, quyết tâm không gục ngã. Chính vì ý nghĩa tích cực đó mà rất nhiều gia chủ ưa thích trồng loại cây này trong nhà, trong phòng làm việc, dưới giếng trời…

Cây thiết mộc lan

Cây Thiết Mộc Lan còn được gọi với cái tên là cây phát tài, cây phát lộc. Thiết mộc lan là loài cây thân gỗ mọc thẳng, có lá dài, bóng và sẫm màu, hoa thường mọc thành chùm, màu trắng và có mùi thơm. Loại cây này có sức sống vô cùng bền bỉ, với điều kiện ánh sáng yếu chúng vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Điều này làm cho thiết mộc lan trở thành loại cây trồng giếng trời phổ biến. Phong thuỷ coi Thiết Mộc Lan là loại cây mang lại nhiều sinh khí, may mắn và thịnh vượng cho chủ nhà. Đặc biệt khi chúng nở hoa lại càng là dấu hiệu của tài lộc đến.

3. Cách bố trí cây trồng giếng trời hợp lý

Thông thường cây trồng dưới giếng trời sẽ được bố trí theo 3 tầng là tầng cao, tầng trung và thấp. Bố trí như vậy sẽ mang đến hiệu quả thị giác cũng như giúp các loại cây có thể sinh trường, phát triển tốt nhất. 

Cây tầng cao

Cây tầng cao hay còn được gọi là cây chủ đạo. Những cây này thường có kích thước lớn, thân cao và thẳng, tán lá rộng và sum suê, phát triển được trong môi trường thiếu sáng. Một số loại cây tầng cao có thể trồng ở giếng trời là cây khế, cây lộc vừng, cây đại lộc…

Cây tầng trung

Cây tầng trung sẽ tạo liên kết giữa cây tầng cao và cây tầng thấp nên chúng không được quá cao cũng như quá thấp. Loại cây ở vị trí này nên có kích thước trung bình, chịu được bóng râm là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể trồng cây thiết mộc lan, cây hạnh phúc…

Cây tầng thấp

Những loại cây ở tầng này nên chọn loại nhỏ, thấp để tạo sự hài hoà và thế cân bằng cho khu vườn dưới giếng trời. Những loại cây này cũng cần chịu được môi trường thiếu sáng. Bạn có thể trồng cây phát tài núi, trúc nhật…

Mang thiên nhiên vào ngôi nhà với 9 loại cây trồng giếng trời phổ biến

4. Cách chăm sóc cây trồng

Ánh sáng khu vực giếng trời

Bạn cần kiểm tra độ sáng ở khu vực giếng trời để lựa chọn loại cây trồng phù hợp. Độ sáng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây xanh, bạn không thể chọn một loại cây ưa bóng trồng ở khu vực có ánh sáng mạnh, ngược lại không thể trồng loại cây yêu cầu nhiều sáng ở khi vực bóng râm.

Lựa chọn loại cây trồng thích hợp

Trước khi trồng bạn nên tìm hiểu đặc điểm, đặc tính của từng loại cây để đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Bên cạnh đó hình thức và màu sắc hài hoà cũng rất quan trọng.

Đảm bảo đủ nước cho cây

Cây trồng giếng trời cần được cung cấp nước theo nhu cầu. Nên tưới nước đủ, tránh tưới quá nhiều gây úng, ngập.

Sử dụng phân bón

Để cây phát triển tốt, bạn cũng cần cung cấp dưỡng chất để cây luôn khoẻ mạnh, chống chịu được các bệnh tật.

Lựa chọn vị trí trồng phù hợp

Mỗi loại cây sẽ có những môi trường sinh trưởng khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng như thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… ở mỗi vị trí khác nhau cũng sẽ khác nhau. Do đó bạn cũng cần xem xét vị trí thích hợp để cây trồng có thể phát triển tốt nhất.

Thường xuyên cắt tỉa

Bạn cũng cần thường xuyên cắt tỉa để cây duy trì được vẻ ngoài và kích thước phù hợp. Bên cạnh đó thường xuyên cắt tỉa sẽ giúp ngăn ngừa được các bệnh tật và loại bỏ côn trùng để cây phát triển tốt hơn.

Mang thiên nhiên vào ngôi nhà với 9 loại cây trồng giếng trời phổ biến

 

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công nhà ở, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MẠNH TOÀN (INCOSI)

Trụ sở: Số 21B4 Lô 6B Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tel: 0225 3.558.666

Mail: incosi@manhtoan.com.vn

Facebook: Mạnh Toàn Incosi

Các tin bài liên quan