Nhà lệch tầng là gì? Có nên xây nhà lệch tầng không?

Nhà lệch tầng là lối kiến trúc độc đáo vừa đáp ứng được thẩm mỹ mà vẫn tạo sự tiện nghi, thoải mái. Những năm gần đây xu hướng xây dựng lối kiến trúc này khá được ưa chuộng. Cùng Mạnh Toàn Incosi tìm hiểu xem nhà lệch tầng là gì và có nên xây nhà lệch tầng không nhé.

Nhà lệch tầng là gì? Có nên xây nhà lệch tầng không?

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiểu bố trí công năng mà trong đó mặt sàn các tầng được sắp xếp sole nhau, có chênh lệch chiều cao một khoảng nhất định giữa các phòng. Với lối kiến trúc này, các phần sole sẽ được ngăn cách bởi cầu thang. Chính vì thế mà cầu thang thường được xây ở chính giữa nhà.

Ưu điểm của nhà lệch tầng

Mở rộng không gian, tối đa diện tích

Thiết kế nhà lệch tầng sẽ mang đến cho bạn cảm giác không gian rộng rãi, thoáng đáng hơn. Do thiết kế chênh lệch mà chiều cao và kích thước giữa các tầng cũng có thể tuỳ biến. Bạn có thể tuỳ theo sự ưu tiên mà thiết kế phòng với diện tích to và cao hơn. Thông thường phòng khách, phòng ngủ master được ưu tiên cho không gian rộng hơn. Trong khi đó khu vực vệ sinh, nhà kho sẽ được chia ít không gian hơn. Bên cạnh đó, lối kiến trúc này còn tận dụng chiếu nghỉ cầu thang làm lối đi giữa các phòng. Điều này giúp tiết kiệm diện tích để tối đa các không gian chức năng.

Thông thoáng và sáng sủa

Thiết kế sole bao xung quanh cầu thang ở chính giữa tạo thuận lợi cho không khí dễ lưu thông, giúp gió có thể dễ dàng xuyên qua và đến được với các phòng hơn. Đặc biệt với thiết kế này thường sẽ có thêm giếng trời ở phần mái, giúp ánh sáng tự nhiên tới được tất cả các phòng.

Mang tính thẩm mỹ cao

Kiểu kiến trúc nhà lệch tầng này mang đến sự mới mẻ và độc đáo so với lối kiến trúc thông thường. Mỗi khoảng cách lại có thể đem đến cho bạn những không gian khác nhau.

Tạo ra không gian mở và gắn kết với thiên nhiên

Với lối kiến trúc sole, bạn có thể dễ dàng trồng thêm cây xanh nhờ tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên. Điều này vô tình giúp căn nhà của bạn gần gũi với thiên nhiên hơn.

Nhà lệch tầng là gì? Có nên xây nhà lệch tầng không?

Nhược điểm của nhà lệch tầng

Chi phí xây dựng cao

Do có sự sole, không đồng trục mà các bức tường, dầm, cột, không liền mạch, điều này làm tăng lên chi phí nguyên vật liệu so với lối kiến trúc truyền thống. Để xây dựng nhà lệch tầng hoàn hảo nhất cần phải có sự tính toán tỉ mỉ. Do đó lối kiến trúc này cũng cần kiến trúc sư có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Vì thế mà chi phí thuê thiết kế cũng như nhân công sẽ tăng lên.

Thiết kế phức tạp

Nhà lệch tầng thường thiết kế phức tạp hơn so với nhà thông thường. Các bậc thang cần phải tính toán cẩn thận để nối các không gian tốt hơn, tiện nghi hơn. Sự chênh lệch giữa các phòng cũng cần tính toán kỹ để thuận tiện cho việc di chuyển cũng như sinh hoạt.

Thời gian thiết kế thi công lâu

Do nhiều đòi hỏi ở trên mà thời gian thiết kế và thi công nhà cũng tăng lên. Gia chủ cần nắm được điều này để có thể điều chỉnh thời gian một cách hợp lý, không làm ảnh hưởng đến tiến độ.

Các kiểu nhà lệch tầng phổ biến hiện nay

Hiện nay nhà lệch tầng có 2 kiểu phổ biến dưới đây:

– Loại một sẽ chia ngôi nhà thành hai phần không gian phía trước và phía sau. Phần phía trước sẽ có không gian rộng rãi hơn, thường làm phòng khách, phòng bếp. Phần phía sau sẽ được làm cao hơn vài bậc tạo sự chênh lệch ngay tại mặt sàn tầng một của ngôi nhà.

– Loại hai sẽ xây dựng một sàn lửng ở cầu thang đi lên, từ tầng lửng này sẽ xây dựng các phòng sole tiếp theo.

Nhà lệch tầng là gì? Có nên xây nhà lệch tầng không?

Có nên xây dựng nhà lệch tầng không

Nhà lệch tầng có khá nhiều ưu điểm, tuy nhiên để được ra được câu trả lời chính xác, bạn nên xem xét nhiều yếu tố như chi phí, đặc điểm khu đất, sở thích, thói quen sinh hoạt… Nhà lệch tầng thường không phù hợp với gia đình có người già và trẻ nhỏ do số lượng bậc thang nhiều. Điều này khiến việc đi lại trở nên bất tiện. Trong khi đó nhà lệch tầng lại rất phù hợp với nhà phố – những khu đất hẹp về chiều ngang và rộng về chiều dài. Với kiều đất như vậy rất dễ xây dựng lối kiến trúc này.

Nhà lệch tầng là gì? Có nên xây nhà lệch tầng không?

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công nhà lệch tầng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MẠNH TOÀN (INCOSI)

Trụ sở: Số 21B4 Lô 6B Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tel: 0225 3.558.666

Mail: incosi@manhtoan.com.vn

Facebook: Mạnh Toàn Incosi

Các tin bài liên quan