5 nguyên tắc vàng khi thiết kế hàng rào đẹp, sang trọng

Hàng rào không chỉ bảo vệ ngôi nhà mà còn mang đến sự hài hòa trong thiết kế tổng thể ngôi nhà. Thiết kế hàng rào không chỉ cần đảm bảo công năng mà còn đạt tính thẩm mỹ cao.

Để thiết kế hàng rào đẹp đúng mong muốn thì bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc thiết kế như sau:

Hàng rào đẹp cần đảm bảo an toàn

Hàng rào đẹp hay không thì cũng cần đảm bảo yếu tố an toàn. Chức năng chính của hàng rào là bảo vệ công trình bên trong. Hiện nay, có một số mẫu hàng rào đẹp nhưng kém an toàn.

Khi đó, nhà bạn không được bảo vệ tốt, hàng rào không thực hiện đúng chức năng của mình. Kẻ xấu dễ dàng lẻn vào nhà lấy trộm, phá hoại, thậm chí đe dọa tính mạng của thành viên trong gia đình.

Vì vậy, đối với hàng rào, yếu tố an toàn cần được đặt lên hàng đầu. Hàng rào cần đảm bảo không đủ cho người lọt qua, vững chãi, chắc chắn.

Hàng rào đẹp cần đảm bảo an toàn

Hàng rào đẹp cần đảm bảo an toàn

Hàng rào đẹp có chiều cao phù hợp

Tùy vào chiều cao của từng nhà, hàng rào đẹp sẽ có chiều cao tương ứng. Nếu hàng rào quá thấp, kẻ xấu dễ dàng đi qua, thâm nhập vào bên trong nhà.

Hàng rào thấp không thể che chắn được bụi, tiếng ồn từ bên ngoài. Bên cạnh đó, hàng rào thấp còn khiến vận khí, tài lộc trong nhà đi ra ngoài.

Tuy nhiên, hàng rào quá cao tạo cảm giác bí bức khó chịu. Ngoài ra, hàng rào cao cũng hạn chế sự luân chuyển luồng khí tốt, che hết vượng khí, may mắn với gia chủ. Khi đó, gia chủ không thể phát huy được lợi thế, tiềm năng của mình.

Nếu khu vực nhà bạn có nhiều trộm, nguy hiểm thì bạn nên xây hàng rào cao từ 1,5m đến 2m. Chiều cao này vừa ngăn trộm vào nhà vừa tránh cảm giác bí bách, khó chịu. Hàng rào cao hơn 3m sẽ khiến người trong nhà cảm thấy giống như ở trại giam.

Chiều cao của hàng rào không được cao hơn tầng 1 hoặc cao quá cổng. Nếu vi phạm điều này, phối cảnh chung của ngôi nhà bị ảnh hưởng, mất cân bằng trong thiết kế.

Hàng rào đẹp có chiều cao phù hợp

Hàng rào đẹp có chiều cao phù hợp

Hàng rào đẹp cách tường nhà tối thiểu 25cm

Để thiết kế hàng rào đẹp, khoảng cách từ hàng rào đến tường nhà cũng rất quan trọng. Hàng rào sát nhà tạo cảm giác bí bức, tù túng như trại giam. Đồng thời, khả năng thông gió, lưu thông luồng khí từ trong nhà ra ngoài bị hạn chế.

Ngôi nhà trở nên tĩnh mịch, lạnh lẽo vì gió và ánh sáng khó thể lưu thông vào bên trong. Khoảng cách tối thiểu từ tường nhà đến hàng rào là 25cm. Để giảm bớt cảm giác lạnh lẽo, Mạnh Toàn Incosi khuyên gia chủ nên bố trí thêm chậu cây hoặc thiết kế tiểu cảnh sân vườn.

Hàng rào đẹp có chiều cao phù hợp

Hàng rào đẹp có chiều cao phù hợp

Hàng rào đẹp có khoảng cách thanh rào 5-10cm

Không chỉ khoảng cách giữa hàng rào và tường nhà, bạn cũng cần chú ý để khoảng cách giữa các thanh rào. Hàng rào kín mít sẽ ngăn cản gió và nắng chiếu vào bên trong ngôi nhà, ngăn cản sự phát triển của cây cối.

Ngược lại, khoảng cách quá rộng sẽ tạo cơ hội cho kẻ xấu chui lọt vào trong. Thậm chí, chuột, mèo, chó,… chui vào trong phá hoại vườn nhà bạn. Do đó, lỗi thiết kế này sẽ không đảm bảo tính an ninh cho ngôi nhà.

Khoảng cách tối thiểu giữa hai thanh rào khoảng từ 5-10cm. Khoảng cách này vừa giúp hàng rào đẹp hơn vừa bảo vệ tốt ngôi nhà của bạn.

Nếu nhà bạn ở hướng xấu, có nhiều bụi, tiếng ồn,… thì hàng rào kín là lựa chọn tốt. Hàng rào kín sẽ giúp bạn chắn những tác động xấu vào trong ngôi nhà.

Hàng rào đẹp có khoảng cách thanh rào 5-10cm

Hàng rào đẹp có khoảng cách thanh rào 5-10cm

Hàng rào đẹp có chất liệu phù hợp

Trước đây, gỗ là vật liệu được ưa chuộng nhất để thiết kế hàng rào đẹp. Chất liệu gỗ tự nhiên mang đến cảm giác ấm cúng, thoải mái, gần gũi. Tuy nhiên, chất liệu gỗ dê bị mối mọt, độ bền kém, hỏng hóc trước điều kiện thời tiết.

Vì vậy, một số gia đình lựa chọn chất liệu gạch + bê tông để tăng độ bền. Loại hàng rào này bền đẹp theo thời gian, chống chịu tốt trước nắng mưa, gió bão. Tuy nhiên, độ thẩm mỹ của loại hàng rào này không cao.

Nhờ công nghệ CNC hiện đại, người ta có thể trang trí nhiều hoa văn, họa tiết khác nhau trên hàng rào sắt thép. Mẫu hàng rào sắt thép có đa dạng kiểu dáng, màu sắc, phong cách. Bạn có thể sơn màu tùy ý và hài hòa với phông nền chung của ngôi nhà.

Hàng rào đẹp có chất liệu phù hợp

Hàng rào đẹp có chất liệu phù hợp

Hàng rào đẹp có chất liệu phù hợp

Các tin bài liên quan