7 điều cần tránh khi thiết kế phòng bếp theo phong thủy

Xem phong thủy trước khi xây nhà là việc không thể thiếu đối với người Việt. Những yếu tố hướng, tuổi, màu sắc…  hợp phong thủy sẽ đem lại may mắn và tiền tài cho gia chủ. Đặc biệt là nhà bếp, nơi giữ lửa cho cả gia đình nếu phạm phải những điều kiêng kị là việc rất đáng tiếc. Dưới đây Mạnh Toàn Incosi xin giới thiệu 7 điều cần tránh trong quá trình thiết kế phòng bếp theo phong thủy để quý bạn đọc tham khảo.

Tránh đặt bếp đối diện cửa chính

Trong phong thủy, bếp là nơi lưu giữ tài lộc. Trong khi cửa chính lại là nơi hút vượng khí cho cả gia đình. Theo lẽ đó nếu để hai khu vực này thông thẳng với nhau sẽ làm hao hụt phú quý. Bên cạnh đó, không gian nấu nướng cũng cần sự riêng tư. Như vậy thì người nội trợ mới có thể tập trung vào làm bếp mà không bị phân tâm bởi sự ồn ào bên ngoài.

7 điều cần tránh khi thiết nội phòng bếp

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có đủ diện tích để để bố trí bếp đúng phong thủy. Đối với những ngôi nhà ống có mặt tiền nhỏ nhưng lại sâu thì điều này càng khó hơn. Giải pháp cho vẫn đề này chính là đặt một bức bình phong hoặc vách ngăn bếp với cửa chính. Như vậy vừa giữ được riêng tư vừa hợp phong thủy. Ngoài ra, đặt bếp nấu đối diện cửa chính cũng là một giải pháp đơn giản và tiết kiệm.

Nền nhà bếp không được cao hơn phòng khách

Nền phòng bếp cao hơn phòng khách là một điều tối kị. Trong phong thủy, phòng khách tượng trưng cho người đàn ông, phòng bếp tượng trưng cho người phụ nữ. Phòng bếp cao hơn phòng khách sẽ làm mất cân bằng, xáo trộn vị thế, ảnh hưởng đến hạnh phục gia đình.

Về mặt thiết kế, phòng bếp cao hơn làm mất sự liền mạch, không an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó trong quá trình nấu ăn, dầu mỡ, nước bẩn có thể chảy xuống sàn. Phòng bếp thiết kế cao hơn sẽ làm những chất bẩn đó chảy xuống phòng khách, gây mất vệ sinh và thẩm mỹ.

7 điều cần tránh khi thiết nội phòng bếp

Tránh để phòng bếp quá thoáng gió

Phòng bếp là nơi giữ ngọn lửa cho cả gia đình. Vì thế một phòng bếp quá thoáng gió không phải lúc nào cũng tốt. Đây còn là nơi giữ tài lộc và phú quý nên có quá nhiều gió sẽ làm tiêu tán những điều tốt đẹp.

Tuy nhiên không phải vì thế mà nhà bếp cần xây kín. Khu vực này cũng cần có độ thông thoáng nhất định. Vì vậy phải bố trí cửa sổ hợp lý. Tránh đặt cửa sổ gần bếp, nên đặt gần bồn rửa để thông khí và tiêu mùi. Đối với những căn nhà phố không có chỗ đặt cửa sổ hoặc nhà chung cư, có thể thay thế bằng cách lắp đặt máy hút mùi.

7 điều cần tránh khi thiết nội phòng bếp

Tránh đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ và nhà vệ sinh

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, cần có một không gian yên tĩnh. Trong khi đó, phòng bếp lại có nhiều tính hỏa, nóng bức và ồn ã. Điều này làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của phòng ngủ. Mùi thức ăn từ phòng bếp rất dễ lan và ám vào phòng ngủ. Điều này tạo ra sự ngột ngạt, bí bách, không thoải mái, đồng thời không tốt cho sức khỏe.

Tương tự như vậy, nhà vệ sinh mang tính thủy, kị với với nhà bếp mang tính hỏa. Nhà bếp cũng cần một không gian sạch sẽ và trong lành. Đặt đối diện nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến những món ăn được nấu ra.

7 điều cần tránh khi thiết nội phòng bếp

Tránh đặt bếp nấu cạnh bồn rửa

Bếp tượng trưng cho tính hỏa, bồn rủa tượng trưng chó tính thủy. Thủy hỏa khắc nhau, đặt cạnh nhau sẽ làm tiêu tán những điều tốt đẹp, may mắn. Giữa bếp và bồn rửa cần có một khoảng cách nhất định. Khoảng cách này ít nhất nên là 60cm.

Trong trường hợp gian bếp quá hẹp, có thể đặt một chậu cây ở giữa. Theo ngũ hành thì thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa. Đặt chậu cây giữa bếp và bồn rửa giúp cân bằng phong thủy, hóa giải những điều không may mắn. Vì có ý nghĩa tương sinh nên còn có thể mang đến sức khỏe và tài lộc.

7 điều cần tránh khi thiết nội phòng bếp

Nên đặt bếp tọa hung hướng cát

Tọa hung hướng cát là chỉ đặt bếp ở hướng dữ, nhìn về hướng lành. Đặt bếp tại hướng dữ giúp chấn áp những điều xấu xa và  hút cùng lưu giữa vượng khí trong nhà. Bạn cần xác định cung mạng dựa trên tuổi của gia chủ để có hướng đặt bếp phù hợp nhất.

Hướng Tây được xem là hướng đặt bếp xấu nhất. Trong phong thủy, hướng Tây thuộc hành Kim. Hỏa khắc Kim nên sẽ làm tiêu hao năng lượng, đánh mất vượng khí. Trong thực tế, hướng Tây là nơi mặt trời lặn. Thời gian chiếu sáng lúc mặt trời lặn gá gắt và ngột ngạt. Điều này gây nên cảm giác khó chịu và bức bối.

7 điều cần tránh khi thiết nội phòng bếp

Tránh đặt bếp ở trung tâm nhà

Trung tâm của ngôi nhà là nơi cần sự ổn định, bình yên để mang đến những điều tốt lành. Trong khi đó bếp là nơi khá ồn ào và dữ dội, sẽ mang đến nhiều sự xáo trộn trong cuộc sống gia đình.

Không phải ngẫu nhiên mà phong thủy được coi trọng, trở thành một yếu tố không thể thiếu trong quá trình xây cất nhà. Tránh được những yếu tố kiêng kị trong phong thùy cũng phần nào giúp cuộc sống gia đình thuận lợi và bình yên hơn. Nếu bạn muốn sở hữu một căn bếp đẹp, đầy đủ tiện nghi lại hợp phong thủy hãy tìm đến chúng tôi.

7 điều cần tránh khi thiết nội phòng bếp

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MẠNH TOÀN (INCOSI)

Trụ sở: Số 21B4 Lô 6B Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tel: 0225 3.558.666

Email: manhtoanincosi@gmail.com

Các tin bài liên quan