6 lưu ý để thiết kế phòng ngủ hoàn hảo cho trẻ

Phòng ngủ hoàn hảo dành cho trẻ sẽ trông như thế nào? Nếu bạn hỏi một đứa trẻ sáu tuổi, câu trả lời sẽ là màu sắc tươi sáng, giường ngủ có hình của các nhân vật hoạt hình yêu thích. Nếu bạn hỏi một đứa trẻ mười hai tuổi, câu trả lời sẽ được đổi thành những tấm poster của diễn viên hay ca sĩ nổi tiếng. Ở tuổi mười tám, phòng ngủ trở thành một phần riêng tư, không thể xâm phạm. Và khi trưởng thành, những bức tranh, poster treo ngày trước giờ đã gọn gàng trong những chiếc thùng nằm ở kho.

Vậy điều gì mới thực sự tạo nên một phòng ngủ hoàn hảo cho trẻ. Từ màu sắc, kiểu dáng nội thất, đồ trang trí… đâu mới là lựa chọn thích hợp? Dưới đây Mạnh Toàn Incosi sẽ cung cấp 6 lưu ý cơ bản để thiết kế phòng ngủ hoàn hảo cho trẻ.

Cho trẻ tham gia lên ý tưởng

Nếu bạn muốn tạo ra một không gian thoải mái, dễ chịu và đầy thú vị cho các con của mình, hãy cho chúng tham gia vào quá trình lên ý tưởng. Tất nhiên quyền quyết định vẫn là ở bạn. Nhưng chúng cũng nên được tham gia vào việc thiết kế căn phòng của mình.

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà chúng sẽ có những sở thích khác nhau về màu sắc, đồ dùng. Nếu đó là căn phòng chung cho hai hay nhiều đứa trẻ, bạn cũng cần tạo ra sự cân bằng giữa chúng. Điều đó sẽ tạo nên cảm giác an tâm và tạo ra một không gian độc đáo, thú vị.

6 lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ

Linh hoạt kết hợp sở thích

Khi còn là đứa trẻ, hẳn ai cũng từng say mê một bộ phim, bài hát hay một người nổi tiếng nào đó. Và những đứa trẻ bây giờ cũng không khác chúng ta trước đây là mấy. Cách để dễ dàng đưa những nhân vật yêu thích vào phòng riêng chính là sử dụng những bức decal dán tường. Chúng có thể dễ dàng tháo rời, làm sạch bởi chính trẻ.

6 lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ

Thiết kế trung tính để dễ dàng thay đổi

Trẻ thường thiếu quyết đoán khi bị đưa vào những trường hợp lựa chọn. Sở thích của chúng cũng thường thay đổi nhanh chóng. Bạn cần nhận thức điều này và chấp nhận chúng.

Nên chọn những màu sắc trung tính cho phòng của trẻ. Nhấn nhá bằng những màu sắc trẻ thích sẽ dễ dàng thay đổi hơn. Thay vì sơn toàn bộ phòng bằng màu xanh lam, bạn có thể sử dụng chúng để sơn một bức tường nhấn. Như vậy sẽ không đòi hỏi nhiều công sức, tiền bạc để sơn lại toàn bộ phòng khi trẻ không còn yêu thích màu sắc đó nữa.

6 lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ

Đảm bảo phòng ngủ thoải mái để nghỉ ngơi

Nhiều bậc phụ huynh thường quên mất công dụng lớn nhất của phòng ngủ là để nghỉ ngơi. Thêm một số tiện ích nhỏ là có thể tạo ra sự khác biệt. Ví dụ như lắp một tấm rèm lớn để có thể che toàn bộ ánh sáng. Điều này sẽ giúp trẻ có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Bạn có thể sử dụng rèm có họa tiết vui nhộn mà trẻ yêu thích.

6 lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ

Tạo các khu vực khác nhau cho các hoạt động khác nhau

Điều này không chỉ đúng với trẻ nhỏ mà phù hợp với mọi lứa tuổi. Có những khu vực khác nhau cho các công việc khác nhau trong phòng ngủ giúp tự chủ, định hướng công việc và vui chơi tốt hơn.

Bạn có thể thiết kế một không gian nhỏ chỉ riêng cho việc học tập của trẻ. Chúng sẽ giúp trẻ tập trung và có trách nhiệm hơn. Đồng thời việc bố trí rõ ràng từng khu vực cũng khiến cho căn phòng trông rộng hơn.

6 lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ

Xem xét tính cách và hành vi của trẻ

Khi nói đến việc tạo ra một phòng ngủ hoàn hảo cho trẻ, bạn cần lưu ý đến tính cách và hành vi của trẻ. Nếu là một đứa trẻ dễ bị môi trường sống tác động, bạn nên sử dụng những màu sắc dịu dàng hơn. Điều đó sẽ mang đến cảm giác thoải mái, thư thái cho không gian. Bạn cũng có thể kết hợp với những đồ vật tạo cảm giác mềm mại như thảm lông…

Nếu trẻ có tính cách năng động hơn bạn có thể kết hợp cầu trượt, thang leo… trong phòng ngủ. Như vậy sẽ tạo thêm hứng thú cho trẻ và giúp trẻ giải tỏa năng lượng của mình tốt hơn.

6 lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ

Các tin bài liên quan