Cách tính bậc cầu thang chính xác dành cho mọi nhà

Cầu thang là yếu tố quan trọng, liên kết các tầng, là nơi dẫn luồng khí chảy xuyên suốt trong nhà. Vậy tính số bậc cầu thang như thế nào để đảm bảo không rơi vào cung xấu, thuận tiện di chuyển?

Theo chuyên gia phong thủy, số bậc cầu thang nên tính theo vòng Trường Sinh hoặc quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Tuy nhiên, ta cần kết hợp giữa cách tính bậc cầu thang theo phương pháp khoa học và phương pháp phong thủy.

Mạnh Toàn Incosi chia sẻ một số phương pháp tính bậc cầu thang chuẩn xác nhất hiện nay:

Cách tính bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng và chiều cao bậc thang

Mỗi ngôi nhà có kích thước, diện tích và chiều cao tầng khác nhau. Vì vậy, để cầu thang cân đối với ngôi nhà, ta nên xét tính bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng và chiều cao bậc thang. Sử dụng cách tính bậc cầu thang này giúp việc thiết kế, thi công ngôi nhà dễ dàng hơn.

Bởi vì số bậc được tính toán chuẩn xác, tránh trường hợp xảy ra hiện tượng số bậc thiếu, số bậc thừa, không đồng đều, hạn chế sai sót.

Cách tính bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng và chiều cao bậc thang rất đơn giản, không phức tạp. Vì vậy, dù không có chuyên môn lĩnh vực xây dựng, bạn vẫn dễ dàng tính được.

Công thức tính như sau: Số bậc = Chiều cao tầng : Chiều cao bậc thang

Chiều cao bậc cầu thang từ 15-18 cm. Bạn chỉ cần đo chiều cao tầng và đưa chiều cao cầu thang ước tính vào công thức trên. Khi làm tròn, bạn nên lấy số bậc cầu thang phù hợp với yếu tố phong thủy để mang lại vượng khí, tài lộc, sức khỏe.

Cách tính bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng và chiều cao bậc thang
Ảnh dự án của Mạnh Toàn Incosi

Cách tính bậc cầu thang dựa theo vòng Trường Sinh

Vòng Trường Sinh là 12 giai đoạn từ sinh trưởng, tồn tại, phát triển đến kết thúc của vạn vật trong tự nhiên. Ai cũng phải trải qua những giai đoạn này trong cuộc đời.

12 giai đoạn đó bao gồm Trường sinh (sinh ra), Mộc dục (tắm rửa), Quan đới (phát triển), Lâm quan (trưởng thành), Đế vượng (cực thịnh), Suy (suy yếu), Bệnh (ốm đau), Tử (chết), Mộ (nhập mộ), Tuyệt (tan rã), Thai (phôi thai), Dưỡng (thai trưởng).

Theo như quy luật Trường Sinh, dựa theo kiến trúc ngôi nhà thì ta có thể hiểu như sau:

  • Đối với nhà hình Thủy thì bậc đầu tiên là bậc Trường sinh.
  • Đối với nhà hình Mộc thì bậc thứ ba là bậc Trường sinh.
  • Đối với nhà hình Thổ thì bậc thứ năm là bậc Trường sinh.
  • Đối với nhà hình Hỏa thì bậc thứ bảy là bậc Trường sinh.
  • Đối với nhà hình Kim thì bậc thứ chín là bậc Trường sinh.
Cách tính bậc cầu thang dựa theo vòng Trường Sinh
Ảnh: Sưu tầm

Mỗi bậc là một sao kế tiếp trong vòng Trường sinh. Mỗi khi hết 12 sao tức là hết một vòng Trường sinh, ta tính theo vòng Trường sinh mới.

Vì vậy, số bậc cầu thang tốt dành cho các cung như sau:

  • Số bậc nhà hình Mộc hợp phong thủy: 1; 3; 5; 6; 7; 11; 13; 15; 17; 18; 19; 23; 25…
  • Số bậc nhà hình Thủy hợp phong thủy: 1; 3; 4; 5; 9; 11; 13; 15; 16; 17; 21; 23…
  • Số bậc nhà hình Thổ hợp phong thủy: 1; 3; 5; 7; 8; 9; 13; 15; 17; 19; 20; 21; 25; 27…
  • Số bậc nhà hình Hỏa hợp phong thủy: 3; 5; 7; 9; 10; 11; 15; 17; 19; 21; 22; 23; 27…
  • Số bậc nhà hình Kim hợp phong thủy: 1; 5; 9; 11; 12; 13; 15; 17; 19; 21; 22; 23; 25…
Cách tính bậc cầu thang dựa theo vòng Trường Sinh
Nguồn ảnh: Keuka Studio

Cách tính bậc cầu thang dựa theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Bên cạnh hai cách tính bậc cầu thang trên, ông bà ta cũng thường tính bậc cầu thang theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Đây là giai đoạn cơ bản nhất của cuộc đời mỗi người. Sinh là khởi đầu của sự sống, sinh lực dồi dào.

Lão là tuổi già, bệnh tật, cạn kiệt năng lượng. Bệnh là đau ốm, xui rủi, kém may mắn. Tử là điều xấu, u ám, ám chỉ cái chết, sự kết thúc của cuộc đời con người. Chủ nhà cần tính toán bậc thang cuối sao cho rơi vào cung Sinh để thu hút nhiều may mắn, sức khỏe cho gia đình.

Cách tính bậc cầu thang dựa theo quy luật "Sinh - Lão - Bệnh - Tử"
Ảnh: Sưu tầm

Theo cách tính bậc cầu thang này, bậc 1 là Sinh, bậc 2 là Lão, bậc 3 là Bệnh, bậc 4 là Tử. Sau khi kết thúc 4 bậc tương ứng với 4 giai đoạn, số bậc lại tiếp tục theo quy luật mới: bậc 5 là Sinh, bậc 6 là Lão, bậc 7 là Bệnh, bậc 8 là Tử,…

Cách tính số bậc cầu thang theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh -Tử” là 4n+1. Trong đó n là số chu kì lặp đi lặp lại. Từ đó chủ nhà sẽ tính được số bậc cầu thang cần thiết cho ngôi nhà của mình vừa khoa học lại đảm bảo yếu tố phong thủy.

Một số mẫu cầu thang đẹp
Ảnh: Realestate
Một số mẫu cầu thang đẹp
Nguồn ảnh: idesignarch.com
Các tin bài liên quan