Cẩm nang xây nhà hướng dẫn chi tiết mọi thứ từ A-Z

Muốn bắt đầu công việc làm ăn kinh doanh lâu dài thì ta cần ổn định chỗ ở. Tuy nhiên, xây dựng nhà cửa không chỉ đơn giản là ngày một ngày hai xong. Nhiều thủ tục, quy trình, đo đạc, thiết kế phức tạp,… khiến chủ nhà cảm thấy rối rắm, khó hiểu.

Cẩm nang xây nhà của Mạnh Toàn Incosi tổng hợp chi tiết, hướng dẫn rõ ràng tỉ mỉ những điều cần biết khi xây nhà. Từ đó, bạn không còn bỡ ngỡ, gặp khó khăn trong từng bước quá trình xây nhà.

Cẩm nang xây nhà bước 1: Tìm mua đất

Đây là bước đầu tiên quan trọng nhất trong cẩm nang xây nhà. Đất tốt, hướng đẹp, chắc chắn giúp ngôi nhà của bạn luôn vững chãi. Mặt khác, đất hợp phong thủy còn mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào cho gia chủ.

Một mảnh đất được đánh giá đẹp hay không đẹp phụ thuộc vào nhiều tiêu chí. Một số tiêu chí đánh giá cơ bản như sau:

 • Hướng đất: Hướng đất nên phù hợp với mệnh, tuổi của gia chủ theo yếu tố phong thủy. Nếu hướng đất không hợp thì gia chủ khó thể làm ăn, kinh doanh, buôn bán, dễ ốm yếu bệnh tật.
 • Vị trí: Vị trí lý tưởng của một mảnh đất đẹp là nằm ở vị trí tụ khí (thấp phía trước, cao phía sau). Mảnh đất này sẽ đem lại cuộc sống dư dả, sung túc cho gia chủ, mang lại phú quý, tài lộc.
 • Hình dạng đất: Hình dạng vuông hoặc hình chữ nhật là những hình dạng đẹp về thiết kế và tốt về phong thủy. Ngoài ra, những mảnh đất vuông vức còn có giá trị kinh tế cao, bán đi dễ dàng hơn trong tương lai.
Cẩm nang xây nhà bước 1: Tìm mua đất
Ảnh: Sưu tầm

Cẩm nang xây nhà bước 2: Lập kế hoạch

Sau khi sở hữu được mảnh đất ưng ý, cẩm nang xây nhà khuyên bạn nên lập kế hoạch tài chính dự trù sẵn. Bởi vì xây nhà rất tốn kém tiền bạc, có thể phát sinh nhiều chi phí.

Nếu không lập kế hoạch tài chính cụ thể, bạn dễ rơi vào cảnh bị động, khó thể xoay sở khi có vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, chi phí xây nhà cũng bị “đội giá” lên gấp nhiều lần nếu quản lí tài chính không tốt.

Theo cẩm nang xây nhà, bạn cần xác định những điều sau trước khi xây nhà:

 • Mục đích xây nhà: Mục đích xây nhà có thể là để ở, để kinh doanh, để thuê trọ hay chỉ đơn giản là nghỉ dưỡng cuối tuần…
 • Nhu cầu sử dụng: Bạn cần xác định số thành viên là bao nhiêu, số lượng phòng, diện tích từng phòng, các tiện ích đi kèm,…
 • Khả năng tài chính: Các mục chi phí để xây nhà gồm chi phí tháo dỡ nhà cũ (nếu có), chi phí gia cố móng (nếu có), chi phí xin giấy cấp phép xây dựng, chi phí xây dựng cơ bản, chi phí trang trí nội thất,… Sau khi ước tính chi phí cần thiết, bạn cần xem xét khả năng tài chính của mình, bạn đang có bao nhiêu và thiếu bao nhiêu. Lưu ý, để tránh rơi vào cảnh nợ nần, bị động tài chính, số tiền bạn có phải lớn hơn so với số tiền bạn thiếu. Bạn cũng cần tính khoản tiền lãi sinh ra từ khoản vay của mình.
Cẩm nang xây nhà bước 2: Lập kế hoạch
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cẩm nang xây nhà bước 3: Thiết kế kiến trúc

Để thiết kế ngôi nhà hoàn hảo trong mơ của mình thì cẩm nang xây nhà khuyên bạn nên làm việc với các chuyên gia thiết kế. Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của mình, họ sẽ tư vấn, thiết kế ngôi nhà bạn đảm bảo những tiêu chí:

 • An toàn: Đơn vị thiết kế chuyên nghiệp sẽ tính toán kết cấu ngôi nhà sao cho tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chắc chắn, an toàn.
 • Sở thích: Mỗi phòng đều được thiết kế dựa trên nhu cầu sử dụng, mong muốn của bạn.
 • Phù hợp: Không gian sống vừa tiện nghi, hài hòa về mặt thiết kế vừa hợp phong thủy, thu hút năng lượng tốt vào nhà.
 • Tiết kiệm: Với kinh nghiệm của mình, đơn vị thiết kế uy tín sẽ giúp bạn dự trù, ước tính chi phí, giá thành của một ngôi nhà.
Cẩm nang xây nhà bước 3: Thiết kế kiến trúc
Ảnh: Sưu tầm

Cẩm nang xây nhà bước 4: Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Trong cẩm nang xây nhà, bước chuẩn bị thủ tục pháp lý cũng rất quan trọng. Nếu bỏ qua bước này thì bạn có thể tiết kiệm tiền ở thời điểm hiện tại nhưng có nhiều rắc rối về sau. Thậm chí, chính quyền sẽ yêu cầu phá dỡ công trình xây nhà của bạn chỉ vì bạn xây dựng trái phép.

Bạn cần chắc chắn rằng mảnh đất của mình có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, loại hình đất phù hợp… Mảnh đất của bạn cần đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch.

Thực tế, bạn không thể tự chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nếu không có kinh nghiệm. Bạn cần liên hệ với đơn vị tư vấn thiết kế có tư cách pháp nhân để họ thực hiện giúp bạn bước này.

Lưu ý: Nhà bạn định xây có 3 tầng với tổng diện tích trên 300m2, gần sông, rạch (địa chất yếu) thì bạn nên thăm dò địa chất khu vực. Điều này giúp tránh rủi ro xảy ra trong quá trình thi công.

Thủ tục pháp lí khi mua nhà
Ảnh: Sưu tầm

Cẩm nang xây nhà bước 5: Chọn nhà thầu uy tín

Trước khi tiến hành thi công xây dựng, bạn nên lựa chọn đơn vị nhà thầu xây dựng trọn gói uy tín hàng đầu. Khi đó, bạn không cần phải tìm hiểu, lựa chọn vật tư mà họ sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ.

Đơn vị thầu xây dựng uy tín là đơn vị từng thực hiện thành công nhiều công trình, cam kết chất lượng tốt, thời gian thi công nhanh chóng, an toàn lao động, giá thi công hợp lí. Cẩm nang xây nhà khuyên bạn tham khảo nhiều ý kiến từ báo, mạng, từ người thân, bạn bè để có đánh giá chính xác.

Bạn nên thuê người giám sát công trình có chuyên môn cao. Họ giúp bạn quản lí tiến độ dự án, theo dõi chất lượng nhà thầu, tránh tình trạng ăn bớt, gian dối trong quá tình xây dựng.

Cẩm nang xây nhà bước 5: Chọn nhà thầu uy tín
Nguồn ảnh: vmcco.vn

Cẩm nang xây nhà bước 6: Tiến hành thi công

Trong quá trình tiến hành thi công gồm những hạng mục cơ bản sau:

 • Chuẩn bị mặt bằng: Làm sạch, phát quang mặt đất, giải tỏa kết cấu xây dựng cũ và vận chuyển phế thải. Sau đó là đào đất, hút nước ngầm ở dưới, đổ đất thừa, be thành đất và gia cố nền chắc chắn.
 • Ép cọc: Chủ nhà cần xác định rõ với nhà thầu về thông số cọc, tránh trường hợp bị trục lợi làm khác đi. Chủ nhà cần kiểm tra chất lượng cọc đạt tiêu chuẩn không và chuẩn bị nguồn điện lớn để tiến hành ép cọc. Chủ nhà nên làm rõ giá với nhà thầu khi ép âm hoặc ép dương.
 • Làm móng: Sau khi ép cọc bê tông, đổ các đài móng để liên kết các đầu cọc, tạo ra một hệ khung vững chắc.
 • Xây phần thô: Sau khi làm nền móng, đơn vị thi công chuyển sang xây dựng phần khung nhà. Một khung nhà bao gồm cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà và cầu thang. Khung nhà chắc chắn thì tuổi thọ nhà sẽ lâu bền hơn. Nên chủ nhà cần giám sát kĩ bước này tránh thiệt hại, rủi ro về sau.
 • Hoàn thiện ngôi nhà: bao gồm những bước là trát tường, sơn bả tường, láng sàn, ốp gạch, lắp đặt hệ thống điện, nước, điện thoại, hệ thống mạng….
Cẩm nang xây nhà bước 6: Tiến hành thi công
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cẩm nang xây nhà bước 7: Nghiệm thu công trình

Cuối cùng thì ngôi nhà trong mơ của bạn đã hoàn thiện gần xong. Bạn hoàn toàn có thể lau dọn và chuẩn bị vào ở. Tuy nhiên, trước đó, cẩm nang xây nhà khuyên bạn nên kiểm tra, nghiệm thu công trình nhà ở của mình.

Việc kiểm tra, giám sát nên thực hiện trong suốt quá trình thi công, xây dựng để đối chiếu với bản vẽ, kịp thời điều chỉnh. Nghiệm thu không chỉ là thỏa thuận giữa bạn và đơn vị nhà thầu mà cần phải thực hiện theo quy định pháp luật.

Quy trình nghiệm thu cần ghi lại theo từng hạng mục và theo thời gian. Các bên liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm khắc phục, sửa chữa khi sự cố xảy ra.

Sau đó, bạn chuẩn bị hồ sơ hoàn công (bắt buộc có bản vẽ và hình chụp công trình hoàn thiện thực tế) để cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho bạn. Bạn có thể tự chuẩn bị hoặc thuê đơn vị thi công thực hiện giúp bạn.

Nguồn ảnh: Sưu tầm Cẩm nang xây nhà bước 7: Nghiệm thu công trình
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cẩm nang xây nhà bước 8: Hoàn thiện nội thất

Hoàn thiện nội thất là bước cuối cùng để có một ngôi nhà trong mơ, đúng như mong muốn của bạn. Sau khi dự trù kinh phi, bạn nên thuê bên đơn vị thiết kế nội thất uy tín để thực hiện. Họ sẽ thiết kế nội thất ngôi nhà bạn dựa trên công năng, nhu cầu sử dụng và sở thích của bạn.

Sau đó, hai bên cùng trao đổi về giá, vật liệu và thời gian hoàn thành. Việc hoàn thiện nội thất có thể tốn ít hay nhiều thời gian phụ thuộc vào thỏa thuận 2 bên. Trước khi chuyển vào ở, bạn nên kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm.

Cẩm nang xây nhà bước 8: Hoàn thiện nội thất
Nguồn ảnh: Dự án của Mạnh Toàn Incosi

Mạnh Toàn Incosi hy vọng cẩm nang xây nhà trên sẽ mang lại cái nhìn tổng quát hơn cho chủ nhà về quá trình thiết kế, thi công một ngôi nhà.

Các tin bài liên quan