Thiết kế nội thất Vinhome

Những lý do và phương pháp để có thiết kế đẹp cho căn nhà của bạn

Có thể bạn sẽ thích

Các cuộc triển lãm nhà đẹp càng ngày càng được tổ chức nhiều, và những chuyễn gia sẽ gợi ý để chúng ta có thể áp dụng những mẫu thiết kế đẹp vào căn nhà của mình.

Chúng ta biết rằng bước vào một ngôi nhà hấp dẫn, được thiết kế chu đáo sẽ cảm thấy tốt hơn là bước vào một ngôi nhà hỗn loạn và bừa bộn. Nhưng những gì về thiết kế lại mang đến? Mọi người đã tò mò về sự thu hút của mọi thứ đẹp đẽ trong nhiều thế kỷ. Xung quanh chúng ta với những thứ chúng ta thấy hấp dẫn là rất quan trọng, tạo cho chúng ta rất nhiều cảm hứng. Vậy làm thế nào chúng ta có thể làm cho ngôi nhà của chúng ta cảm thấy đẹp hơn nữa.

Tại sao một ngôi nhà đẹp lại hấp dẫn đến vậy

Vẻ đẹp là khó xác định, nhưng nói chung, mọi người tìm thấy một cái gì đó đẹp nếu hình dạng, kết cấu, màu sắc hoặc các đặc điểm vật lý khác của nó theo một cách nào đó hấp dẫn. Và sự hấp dẫn đó đặc biệt có tác động khi nó xung quanh chúng ta ngày này qua ngày khác ở nhà.

Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng chúng ta cảm nhận vẻ đẹp đối với môi trường xung quanh phát triển từ nhu cầu đồng bộ với thế giới tự nhiên vì nhiều hình dạng và kiểu mẫu mà chúng ta cho là đẹp, như hình xoắn ốc và sóng, có thể được tìm thấy trong tự nhiên. Sự hấp dẫn đối với cái đẹp cũng có thể đã bắt đầu như một cách để con người tự bảo vệ mình khỏi nguy hiểm (ví dụ, một loại cây đẹp hơn, đối xứng hơn có thể an toàn hơn so với một loại biến dị).

 

Dù lý do là gì đi nữa, các chuyên gia nói rằng bản năng của chúng ta là làm cho mọi thứ trở nên đẹp đẽ ở bất cứ đâu. Và khi nói đến các căn nhà chúng ta đang ở và các kiến trúc khác mà chúng ta dành phần lớn thời gian trong đó như nơi làm việc hoặc các phòng tập, những nơi có thiết kế tốt sẽ làm tăng cường tâm trạng và cảm giác hạnh phúc tổng thể đến chúng ta.

Toby Israel, nhà tâm lý học thiết kế New Jersey’s Oasis của Design và là tác giả của “Một số nơi như ở nhà: Sử dụng Tâm lý học thiết kế để tạo ra những địa điểm lý tưởng”, trích dẫn nghiên cứu trong đó bệnh nhân trong phòng bệnh viện đẹp hơn sẽ có được tâm trạng tốt hơn, cần ít thuốc hơn và được xuất viện sớm hơn bệnh nhân trong phòng ảm đạm. Ở nhà, chúng ta có thể tùy ý trang trí và mang lại nhiều ý nghĩa tích cực, những lợi ích đó có thể cộng hưởng mạnh mẽ hơn nữa, Israel nói.

Chúng ta có thể trang trí theo sở thích cho căn nhà của chúng ta, mang ý nghĩa cá nhân hóa nhiều hơn, cô ấy nói. Còn trong bệnh viện, nếu trang trí theo sở thích cá nhân sẽ tạo sự không thoải mái cho nhiều người khác.

 

Làm thế nào để xác định được vẻ đẹp mà bạn mong muốn

Israel và những người khác nói rằng chúng ta sẽ cảm thấy một ngôi nhà đẹp nhất khi nó chạm vào các yếu tố thiết kế được thiết kế riêng cho cá nhân theo sở thích và kinh nghiệm của người sống trong đó.

Vậy làm thế nào để các chuyên gia tránh chuyện thiết kế theo sở thích của họ? Leslie Wagner, một nhà tâm lý học thiết kế ở Michigan, gợi ý rằng chủ nhà và những nhà thiết kế sẽ bắt đầu bằng việc xem xét các thiết kế mà chủ nhà đã sử dụng trước đây. Wagner, người cũng làm việc trong lĩnh vực bất động sản, cho biết cô thường xuyên trao đổi với khách hàng về các môi trường trước đây họ sinh sống để cảm nhận được sở thích của họ.

Chẳng hạn, để tìm ra một hướng thiết kế cho một khách hàng gần đây, cô ấy đã xác định rằng thiết kế theo kiểu thư viện pháp luật sẽ mang đến sự thoải mái nhất vì khách hàng là một luật sư đã nghỉ hưu. “Tôi đã phỏng vấn anh ấy về những ngôi nhà mà anh ấy sống, những ngôi nhà mà anh ấy yêu thích, di sản của anh ấy là gì, những mong muốn của anh ấy đối với ngôi nhà mới của anh ấy và cảm giác mà anh ấy muốn”, Wagner nói.

 

Ngoài những khía cạnh đó, chính ngôi nhà đôi khi có thể khơi gợi các ý tưởng. Wagner đã lấy cảm hứng từ hình nền sọc xanh từ những năm 1850 mà cô tìm thấy sâu bên trong các bức tường của trang trại mà cô phục hồi. Cô kết hợp màu sắc trong căn phòng phía trước nhà. “Nó có thể được xuất hiện từ chính cuộc sống của bạn hoặc nó có thể được hình thành từ một thứ gì đó mà bạn cảm thấy ngôi nhà muốn bạn thể hiện”, cô nói.

Ngay cả khi bạn không biết chính xác sự lựa chọn thiết kế nào là hấp dẫn nhất, bạn vẫn có thể sẽ có cảm giác về những gì không phù hợp. “Nó rất tuyệt khi các thiết kế phù hợp với nhau; chúng tôi có một cảm giác hạnh phúc” Israel nói. “Nhưng khi chúng không phù hợp – ví dụ, khi có màu sắc chói tai, cách sắp xếp đồ đạc hoặc đồ vật không phù hợp – chúng tôi có thể có cảm giác rằng có gì đó không đúng.”

Các yếu tố mang đến vẻ đẹp có tác động nhiều nhất đến bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số lựa chọn có thể đặc biệt có lợi. “Các yếu tố như màu sắc, ánh sáng, không gian và hình học, đồ nội thất và cách sắp xếp đều đóng một vai trò trong tâm trạng của mỗi người”, Eve Joss cho lời khuyên. Đối với chủ nhà và nhà thiết kế mong muốn làm hài lòng trong các thiết kế của họ, Joss có những lời khuyên cụ thể hơn:

 

Chú ý đến màu sắc. “Màu sắc có ảnh hưởng nhất định đến tâm lý hành vi”, theo ông Joss. “Ví dụ, màu xanh lam, giống như nhìn vào đại dương, sẽ mang lại sự thanh thản.”

 

Hãy xem xét bạn có bao nhiêu vật dụng. Các tấm hình, sách và kỷ vật có thể mang lại cảm giác thoải mái và bình yên, tuy nhiên không gian trống cũng có thể tạo nên cảm giác bình thản do sự đơn giản của nó.

 

Ánh sáng đèn. Một không gian được chiếu sáng mạnh có thể là một yếu tố thúc đẩy tâm trạng tức thì, đặc biệt là nếu nó tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Tập trung vào ngoại thất và lối vào. Ngoại thất và lối đi đẹp hơn sẽ tạo nên những nhịp điệu lạc quan ngay khi ai đó bước vào hoặc nhìn vào một ngôi nhà.

Sử dụng các vật liệu tự nhiên. Đối với hầu hết mọi người, các yếu tố trang trí tự nhiên như thực vật, gỗ, lông vũ hoặc thậm chí là một góc nhìn nổi bật giới thiệu sự yên tĩnh chính là vẻ đẹp.

 

 

Làm thế nào để có các cảm nhận sâu sắc hơn

 

Khi chủ nhà đang xem xét các bức ảnh để lấy cảm hứng, các nhà tâm lý học thiết kế đề nghị họ nên chú ý đến bất kỳ chủ đề hoặc mẫu định kỳ nào và họ nghĩ về lý do tại sao chúng kết nối với một số hình ảnh nhất định hơn những hình ảnh khác.

 

Sau đó hãy tổng hợp những bức hình đó và đánh giá, “OK, tại sao điều này lại hấp dẫn tôi?” nó chạm đến ý thức của chúng ta, với ý thức về bản thân của chúng ta.

 

 

Một số thiết kế sẽ có ý nghĩa lên chúng ta bởi vì chúng gợi nhớ đến những điều vui vẻ, người hoặc khoảng thời gian cụ thể, và nó hoạt động theo cách khác nhau. Israel thấy những bức tường màu cam trong văn phòng của cô rất đẹp bởi vì chúng gợi cho cô nhớ về tổ tiên Hungary của mình, nhưng cô nói rằng một người khác có thể cảm thấy màu sắc này gợi nhớ đến một điều gì đó đau thương

 

Tôi nói rằng hãy chọn những vật thể không chỉ đẹp về hình dạng hoặc kết cấu của chúng, mà còn là những vật thể mà bạn có mối liên hệ tích cực về mặt tâm lý” Israel nói. “Chẳng hạn, thật tuyệt khi nhìn vào tạp chí và thấy một chiếc ghế bọc màu xanh: ‘Ồ, đó là một chiếc ghế xinh xắn.’ Sau đó, bạn tham khảo các tạp chí khác và bạn thấy một chiếc ghế bọc nệm màu tím, màu bạn yêu thích. Và sau đó bạn nhận ra rằng một phần lý do bạn yêu thích là bởi vì dì của bạn, một người đặc biệt đối với bạn luôn mặc màu tím đã tạo ấn tượng tích cực cho bạn.”

 

Mặc dù khái niệm về cái đẹp vẫn còn bí ẩn, nhưng các chuyên gia cho rằng chủ nhà và nhà thiết kế có thể xây dựng mối liên hệ sâu sắc hơn với những ngôi nhà họ yêu thích bằng cách điều chỉnh các yếu tố thiết kế cụ thể mà họ thấy hấp dẫn.

“Đối với đại đa số chúng ta, vẻ đẹp là thứ thúc đẩy và thúc đẩy chúng ta”, leo Wagner nói. “Chúng tôi hướng tới những thứ mà chúng tôi bị thu hút, có thể là con người hoặc một bức tranh hoặc một tác phẩm điêu khắc, vì vậy có một ngôi nhà thể hiện cuộc sống bên trong của bạn sẽ tạo nên một nơi bạn có thể trở về nhà và có cảm giác bình an, chìm vào đi văng và nghĩ, ‘Vâng, tôi đã làm điều này. Đây là tôi.”

Hy vọng bài viết này sẽ định hình, mang tới cho bạn ý tưởng về không gian sống của riêng mình!

Hình ảnh thiết kế nội thất biệt thự cao cấp Vinhome của Mạnh Toàn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MẠNH TOÀN

Trụ sở chính: số 21 B4 – lô 6B – đường Lê Hồng Phong – Ngô Quyền – Hải Phòng

Điện thoại: 0225 3.558.666

Email: incosi@manhtoan.com.vn

Website: www.xaydungmanhtoan.com

Share
Các tin bài liên quan