Kích thước cầu thang nhà ống tiêu chuẩn ở Việt Nam

Cầu thang không chỉ là lối đi liên kết giữa các tầng trong nhà mà còn là nơi khí vận động mạnh, lưu thông dòng khí lan tỏa các tầng (theo phong thủy). Do vậy, thiết kế cầu thang đạt tiêu chuẩn, hợp phong thủy là điều rất quan trọng.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thiết kế và phong thủy cầu thang chính là kích thước cầu thang. Thiết kế cầu thang đúng kích thước chuẩn sẽ mang đến không gian kiến trúc hoàn hảo, khoa học và làm nổi bật vẻ đẹp thẩm mỹ của tổng thể ngôi nhà.

Thông số kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Kích thước cầu thang không chỉ đơn giản là chiều cao, chiều rộng như nhiều người vẫn nghĩ. Kích thước cầu thang bao gồm 8 yếu tố quan trọng như sau:

Chiều cao của cầu thang

Nhắc đến kích thước cầu thang thì không thể không nhắc đến chiều cao. Không phải ngôi nhà nào cũng có chiều cao cầu thang giống nhau. Chiều cao cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao ngôi nhà, số tầng, kiến trúc thiết kế của ngôi nhà. Thông thường, kích thước chiều cao cầu thang ở Việt Nam từ 3,4-3,6m với số bậc là 24.

Chiều cao của cầu thang
Nguồn: Yanko Design

Chiều rộng của thân thang

Vì sao chiều rộng thân thang là kích thước cầu thang quan trọng? Bởi vì chiều rộng của thân thang sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, sự thoải mái, tiện nghi trong ngôi nhà bạn. Nếu chiều rộng quá nhỏ so với các thành viên trong gia đình thì mọi người đều cảm thấy khó chịu, bất tiện khi lên tầng. Vậy chiều rộng mặt thân thang như thế nào thì hợp lí?

Theo kinh nghiệm thiết kế cầu thang của Mạnh Toàn Incosi, để một người thoải mái đi lại, tiện lợi mang vác đồ thì chiều rộng của thân thang tối thiểu là 60cm. Đây là số đo chiều rộng của thân thang tối ưu nhất. Bạn có thể điều chỉnh rộng hơn để phù hợp với tổng thể thiết kế chung của ngôi nhà bạn.

Độ cao cổ bậc

Khi thiết kế cầu thang, bạn cần lưu ý đến độ cao cổ bậc. Nếu kích thước cầu thang này quá lớn thì việc di chuyển lên xuống tầng rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em, người già. Ngoài ra, bậc cầu thang quá cao còn khiến mọi người leo thang cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Do vậy, độ cao cổ bậc lý tưởng nhất hiện nay là 15-18cm. Bạn không nên thiết kế cầu thang vượt quá kích thước này.

Độ dốc của cầu thang

Khi Mạnh Toàn Incosi tư vấn thiết kế cầu thang thì các khách hàng đều rất quan tâm đến độ dốc của cầu thang. Độ dốc cầu thang của mỗi công trình thường khác nhau. Bởi vì kích thước cầu thang này phụ thuộc vào chiều rộng của bậc thang và tỷ lệ chiều cao của cầu thang.

Ở Việt Nam, đối với chiều cao bậc thang 140-200mm thì độ dốc cầu thang khoảng 20-45 độ. Một số mẫu cầu thang khác có độ dốc từ 33-36 độ cũng rất hợp lí. Với độ dốc vừa phải, bạn sẽ thuận tiện mang vác đồ, di chuyển lên xuống tầng linh hoạt hơn.

Độ dốc của cầu thang
Nguồn: Photonic Studio

Chiều rộng của mặt bậc thang

Nhiều người thường nhầm lẫn giữ chiều rộng thân thang và chiều rộng của mặt bậc thang. Hiểu theo cách đơn giản, chiều rộng mặt bậc thang là diện tích tiếp xúc mặt bàn chân với mặt bậc thang.

Không phải chiều rộng của mặt bậc thang càng lớn thì càng tốt. Bởi vì chiều rộng của mặt bậc thang quá lớn sẽ ảnh hưởng đến độ dốc của thang và chiều dài của thang. Theo kích thước cầu thang tiêu chuẩn, chiều rộng của mặt bậc thang lý tưởng là 26cm.

Kích thước của lan can, tay vịn cầu thang

Bên cạnh các kích thước cầu thang trên thì kích thước của lan can và tay vịn rất quan trọng. Khi lên cầu thang, người già và trẻ em cần tay vịn, lan can chắc chắn với độ cao hợp lí để bám vào. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển lên xuống cầu thang.

Hiện nay, độ cao của lan can và tay vịn cầu thang phù hợp với người lớn và trẻ em là khoảng 1,1m. Nếu không đạt được độ cao đó thì độ cao lan can tối thiểu là 85cm mới đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Kích thước của lan can, tay vịn cầu thang
Nguồn: SAOTA

Kích thước chiếu nghỉ

Khác với chiếu tới cầu thang, chiếu nghỉ là một bậc thang bằng phẳng để bạn có thể nghỉ ngơi trước khi đi tiếp do cầu thang quá dài. Điều này nhằm tránh việc mất sức, hụt hơi khi leo thang liên tục. Bậc thang này có kích thước rộng hơn so với các bậc thang khác.

Thông thường cứ 11 bậc thang sẽ có 1 chiếu nghỉ. Đối với những nhà có khoảng cách tầng quá cao thì sẽ có 2 chiếu nghỉ ở giữa. Theo kích thước cầu thang tiêu chuẩn, độ rộng chiếu nghỉ không nhỏ hơn chiều rộng thân thang, khoảng từ 60-90cm.

Kích thước phần gờ của mặt bậc

Một số gia chủ đều bỏ qua kích thước cầu thang này. Phần gờ của mặt bậc là phần chìa ra ngoài mặt bậc, mang lại tính thẩm mỹ và chống góc cạnh nguy hiểm. Ngoài ra, phần gờ của mặt bậc còn có tác dụng dẫn lưu nước, tránh tình trạng nước đọng trên mặt của bậc thang, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của các thành viên trong gia đình. Dù thiết kế trang trí phần gờ như thế nào thì bạn cũng cần đảm bảo độ nhô ra bậc thang là 2cm.

Một số mẫu thiết kế cầu thang đẹp

Dưới đây là một số mẫu thiết kế cầu thang đạt chuẩn kích thước cầu thang, đảm bảo tính thẩm mỹ bạn nên tham khảo:

Mẫu thiết kế cầu thang độc đáo
Nguồn: Kaminskyi Interiors
Mẫu thiết kế cầu thang độc đáo
Nguồn: dpVIZ STUDIO
Mẫu cầu thang tối giản
Nguồn: Benn & Penna
Mẫu cầu thang tối giản
Nguồn: Andrés Rosón
Mẫu cầu thang đẹp
Nguồn: Diff Studio
Các tin bài liên quan