Kích thước gạch xây tiêu chuẩn trong xây dựng là bao nhiêu?

Trước khi động thổ bất kỳ công trình nào, chủ đầu tư đều phải trải qua quá trình tìm hiểu về đơn giá, chất lượng cũng như tính toán khối lượng vật tư cần thiết cho công trình của mình. Một trong những vật tư ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu chính là gạch xây. Vậy kích thước gạch xây là bao nhiêu để đảm bảo tuổi thọ công trình? Hiện nay có bao nhiêu loại gạch xây đủ tiêu chuẩn cho việc xây dựng? Để biết được câu trả lời, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Mạnh Toàn Incosi nhé.

Thế nào là gạch xây dựng đạt chuẩn?

Gạch thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như tường, vách ngăn, lót sàn… góp phần tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho kiến trúc công trình. Một viên gạch xây dựng đạt chuẩn cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Thế nào là gạch xây dựng đạt chuẩn?

  • Các góc cạnh của gạch đều và sắc nét.
  • Gạch không có vết nứt trên bề mặt.
  • Khi gõ, gạch sẽ phát ra âm thanh đặc trưng.
  • Gạch không bị vỡ khi đặt ở mặt phẳng trên 600m.
  • Sức bền tối thiểu của gạch là 75kg/sq.cm.
  • Ngâm gạch trong nước lạnh trong 24 giờ thì lượng hấp thụ không được vượt quá 15% trọng lượng khô của gạch.

Cách loại gạch xây dựng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch sử dụng trong xây dựng và mỗi loại có đặc trưng riêng, phù hợp với các công trình khác nhau.

Gạch đất nung

Đây là loại gạch được dùng phổ biến nhất trong các công trình. Gạch được làm từ đất sét, đúc thành khuôn và được nung trong lò có nhiệt độ cao, thường có màu đỏ hoặc đỏ sẫm. Gạch đất nung có 3 loại là gạch đặc, gạch thông tâm và gạch 6 lỗ.

Cách loại gạch xây dựng hiện nay

Gạch không nung

Khác với gạch đất nung, gạch không nung được làm từ xi măng, đóng viên và không cần phải nung trong lò nhiệt độ cao. Gạch có khả năng tự động rắn, đạt các chỉ số về cơ học, độ nén và độ hút nước theo tiêu chuẩn của gạch xây dựng. Vì vậy, loại gạch này được sử dụng rộng rãi trong các công trình có quy mô nhỏ đến lớn.

Cách loại gạch xây dựng hiện nay

Do không phải trải qua quá trình nung nên việc sản xuất gạch khá nhanh, không gây độc hại cho môi trường cũng như giá thành cực phải chăng. Gạch không nung hiện nay có những loại sau: gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp và gạch bê tông.

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Để đánh giá kích thước gạch xây có đạt chuẩn hay không, chúng ta sẽ dựa vào các thông số cụ thể như sau:

Kích thước gạch nung

Kích thước gạch đặc

Gạch đặc là loại gạch được nung nguyên khối, không có lỗ rỗng, có kết cấu vững chắc, chống thấm cao, cách âm, cách nhiệt tốt nên hay được sử dụng để xây tường, đảm bảo kết cấu công trình.

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Có 3 loại gạch đặc tiêu chuẩn được dùng rộng rãi với chất lượng giảm dần là A1, A2 và B. Kích thước gạch xây đặc tiêu chuẩn bao gồm: 205 x 95 x 55mm, 210 x 150 x 55mm và 220 x 105 x 65mm (Dài x Rộng x Cao).

Gạch thông tâm/Gạch 2 lỗ

Có thể nói, gạch thông tâm là loại gạch nung được sử rộng nhiều nhất. Loại gạch này thường được dùng để xây tường tại các vị trí không chịu được lực như hàng rào, nhà vệ sinh… Gạch 2 lỗ nhẹ hơn rất nhiều so với gạch đặc và có kích thước gạch xây tiêu chuẩn của gạch thông tâm là 205 x 95 x 55mm.

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch 4 lỗ

Gạch 4 lỗ hay được dùng để xây tường, xây những mảng tưởng không thể chịu lực quá nhiều và không thấm nước. Kích thước gạch xây tiêu chuẩn của gạch 4 lỗ là 205 x 95 x 55mm.

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch 6 lỗ

Tương tự như gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ được dùng để xây tại các vị trí tượng không chịu được lực, không thấm nước hoặc làm lờ chống nóng cho mái. Kích thước gạch xây tiêu chuẩn của gạch 6 lỗ là 205 x 150 x 95mm.

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch không nung

Gạch block/Gạch xi măng

Gạch block hay gạch xi măng được tạo nên từ mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp, đất,… Kích thước gạch xây tiêu chuẩn của gạch xi măng bao gồm gạch đặc 220mm x 105mm x 60mm, gạch rỗng 2 thành vách 390mm x 100mm x 190mm, gạch rỗng 3 thành vách 390mm x 100mm x 130mm và gạch rỗng 4 thành vách 390mm x 200mm x 130mm.

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ có 2 loại chính là bọt và khí chưng áp. Loại gạch này có ưu điểm lớn nhất là nhẹ nhưng nhược điểm là cường độ chịu lực kém. Kích thước gạch xây bê tông nhẹ thông dụng đó là 600 x 200 x 200mm, 600 x 200 x 100mm và 600 x 300 x 200mm.

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Gạch papanh

Thành phần chính cấu tạo nên gạch không nung papanh gồm có xỉ than, 1 ít vôi bột và xi măng để liên kết. Kích thước gạch xây papanh phổ biến hiện nay là 390 x 190 x 150mm, 100 x 150 x 250mm, 90 x140 x 260mm, 95 x 150 x 270mm, 100 x 140 x 270mm.

Kích thước gạch xây theo tiêu chuẩn

Qua đây các bạn có thể nhận thấy kích thước gạch xây ảnh hưởng rất lớn tới kết cấu, tuổi thọ và độ thầm mỹ của không gian. Cho nên, khi chọn gạch xây dựng không thể nào không quan tâm tới kích thước gạch xây, màu sắc và chất lượng của gạch. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chung cấp phía trên sẽ giúp các bạn đưa ra những phương áp tối ưu nhất cho công trình của mình.

Các tin bài liên quan