Lưu ý khi lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt

Nhiều người thường chú trọng thiết kế nội thất mà bỏ qua hoặc giảm bớt chi phí thiết kế phòng bếp. Họ cho rằng phòng bếp là nơi nấu nướng nên không cần quan trọng kích thước tủ bếp, mẫu mã nội thất ra sao. Tuy nhiên, phòng bếp là nơi gia đình sinh hoạt, sử dụng mỗi ngày. Nếu kích thước tủ bếp không đạt chuẩn thì việc nấu nướng, dọn dẹp ở phòng bếp rất bất tiện, khó chịu.

Bạn muốn chọn lựa tủ bếp nhưng chưa biết kích thước tủ bếp như thế nào phù hợp nhất cho nhà mình? Dưới đây, Mạnh Toàn Incosi sẽ chia sẻ một số cách chọn lựa tủ bếp với các thông số phù hợp nhất.

Vì sao cần quan tâm đến kích thước khi lựa chọn tủ bếp?

Dù thiết kế theo bất cứ phong cách nào, phòng bếp luôn cần có tủ bếp. Tủ bếp là nội thất quan trọng, không chỉ giúp việc sắp xếp đồ dùng gọn gàng hơn mà còn tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Vì vậy, khi thiết kế nội thất phòng bếp, bạn cần lựa chọn tủ bếp đầu tiên.

Khu vực bếp được gia đình sử dụng hàng ngày để nấu nướng, ăn uống. Do đó, phòng bếp cần đảm bảo độ thông thoáng, rộng rãi để đi lại thoải mái. Tủ bếp có kích thước lớn sẽ làm giảm diện tích lối đi, tạo cảm giác phòng bếp chật chội, khó chịu. Nếu bạn không sử dụng hết không gian tủ thì đặt tủ bếp lớn trong phòng bếp chật sẽ lãng phí không gian.

Ngược lại, nếu không gian rộng nhưng tủ bếp nhỏ, chật thì bạn sẽ phải chất đồ ở bên ngoài. Khi đó, bạn vừa tốn chi phí mua tủ bếp nhưng vẫn phải để đồ bên ngoài. Do đó, kích thước tủ bếp rất quan trọng trong phòng bếp. Khi lựa chọn tủ bếp phù hợp, bạn nên lưu ý một số thông số kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao người Việt để chọn tủ bếp phù hợp nhất.

Vì sao cần quan tâm đến kích thước khi lựa chọn tủ bếp?

Các thông số kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao người Việt

Kích thước tủ bếp cần cân đối với diện tích của toàn bộ phòng bếp nhà bạn. Thông thường, những tủ bếp Việt Nam đều được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn phù hợp với người Việt. Khi lựa chọn tủ bếp, bạn nên lưu ý các thông số sau:

  • Tủ bếp trên cách tủ bếp dưới khoảng cách từ 40-60cm. Đây là khoảng cách lý tưởng giúp máy hút mùi hoạt động tốt mà không gây ra bất tiện.
  • Chiều cao lý tưởng của tủ bếp dưới khoảng từ 80-90cm và chiều sâu trong tủ dưới khoảng từ 45-50cm. Bên cạnh đó, kích thước mặt bàn bếp lý tưởng khoảng 60cm. Bạn có thể lắp máy rửa bát âm tủ hoặc lò nướng, bếp từ, bếp điện âm tủ mà không lo bất tiện.
  • Đối với tủ trên: chiều cao của tủ trên khoảng từ 45cm đến 75cm và độ sâu của tủ trên khoảng 30cm đến 35cm. Với kích thước này, tủ bếp trên có thể lắp đặt máy sấy bát, máy hút mùi,…
  • Khoảng cách giữa máy hút mùi và tủ bếp dưới là 60-80cm.
  • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và khoang chậu rửa bát là 40-60cm.
  • Ngoài ra, khoảng cách giữa tủ bếp và các khu vực khác là 40-60cm.
  • Tổng chiều cao của toàn bộ tủ bếp hợp lí khoảng từ 2,4-2,5m. Dù kích thước tủ bếp lớn hay nhỏ thì tổng chiều cao không nên vượt quá 2,5m để tránh gây bất tiện, khó khăn trong sinh hoạt.
  • Tầm mở cửa tủ trên phù hợp với chiều cao người Việt khoảng từ 1,8-1,9m.

Các thông số kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao người Việt

Lưu ý khi lựa chọn kích thước tủ bếp

Những thông số về kích thước tủ bếp ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, so với chiều cao trung bình của người Việt. Do đó, bạn nên thay đổi kích thước phù hợp với chiều cao của các thành viên trong gia đình và không gian bếp. Không gian bếp càng rộng thì kích thước của tủ bếp sẽ lớn hơn.

Bên cạnh đó, kích thước của tủ bếp cũng phụ thuộc vào chiều cao của trần nhà và mặt sàn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh, lau chùi bụi bẩn. Kích thước tủ bếp phù hợp sẽ mang đến sự hài hòa trong tổng thể thiết kế chung của ngôi nhà bạn.

Bạn cũng cần lưu ý đến những yếu tố phong thủy khi chọn kích thước tủ bếp. Kích thước của tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao mà còn thu hút năng lượng tốt vào gian bếp nhà bạn.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước tủ bếp

Các tin bài liên quan