Nên xây nhà tiền chế để ở không? Ưu điểm của nhà tiền chế?

Trước đây, hầu hết các công trình dân dụng đều được xây dựng bằng bê tông. Ngày nay, có nhiều mô hình nhà ở mới xuất hiện như nhà ở lắp ghép, nhà tiền chế, nhà gỗ,… mang đến nhiều lựa chọn hơn.

So với các mô hình nhà ở khác, nhà thép tiền chế được ứng dụng nhiều hơn từ xây nhà xưởng, xây công trình kiến trúc, xây văn phòng,… Vì yêu thích mô hình nhà thép tiền chế nên nhiều gia đình muốn xây nhà tiền chế để ở.

Liệu mô hình nhà ở này có phù hợp không? Ưu điểm của nhà thép tiền chế để ở là gì? Cùng Mạnh Toàn Incosi phân tích nhà tiền chế qua bài viết sau nhé!

Khái niệm nhà tiền chế là gì?

Khi ngành công nghiệp sắt thép phát triển vượt bậc, mô hình nhà ở thép tiền chế ra đời. Ban đầu, thép chỉ được sử dụng để xây các nhà xưởng, xí nghiệp. Hiện nay, thép đã được ứng dụng vào nhiều công trình xây dựng hơn và ngày càng được ưa chuộng. Vậy nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế (hay nhà thép tiền chế) là mô hình nhà làm bằng khung thép cao cấp, chắc chắn. Mô hình nhà này không cần vôi vữa, gạch ngói như truyền thống. Các mối nối của nhà được gắn kết chặt chẽ, tỉ mỉ.

Khái niệm nhà tiền chế là gì?

Quy trình xây dựng nhà tiền chế như thế nào?

Quy trình xây dựng nhà thép tiền chế gồm 3 bước cơ bản sau:

  • Đầu tiên, kiến trúc sư sẽ dựa trên thông tin đất, yêu cầu của gia chủ để thiết kế nhà và các chi tiết vật liệu.
  • Sau đó, thợ sẽ thực hiện gia công các vật liệu, chi tiết của nhà tiền chế theo bản vẽ của kiến trúc sư.
  • Cuối cùng, các chi tiết, vật liệu được vận chuyển ra địa điểm thi công. Thợ sẽ xây dựng, lắp đặt, hàn gắn các mối nối để hoàn thiện. Các mối nối, chi tiết được kiểm tra kĩ trước khi bàn giao cho chủ nhà.

Quy trình xây dựng nhà tiền chế như thế nào?

Ưu điểm của mô hình nhà tiền chế để ở

Nhà tiền chế là mô hình nhà ở hiện đại, phù hợp với mọi yêu cầu. Nhà thép tiền chế được ưa chuộng vì những ưu điểm nổi bật sau đây:

Tối ưu chi phí hiệu quả

Đối với nhà ở xây bằng bê tông, bạn phải tốn nhiều tiền cho nguyên liệu vôi, vữa, xi măng, gạch ngói,… Ngoài ra, để xây nhà bê tông đảm bảo chất lượng, bạn cần thuê một đội ngũ thợ xây chuyên nghiệp. Điều này rất tốn kém chi phí.

Không chỉ vậy, quá trình xây dựng còn có thể xảy ra nhiều sự cố phát sinh, sai sót làm tăng thêm chi phí thi công xây dựng. Mô hình nhà tiền chế là giải pháp xây dựng nhà ở tiết kiệm nhất. Bạn không cần thuê quá nhiều nhân công xây dựng.

Việc thi công nhà thép tiền chế rất đơn giản, dễ dàng. Do đó, thợ xây có vài năm kinh nghiệm cũng có thể thi công nhà tiền chế. Điều này giúp giảm chi phí tối đa. Do mô hình nhà ở này không cần vôi, vữa, gạch ngói nên gia chủ không cần tốn thời gian, chi phí để lựa chọn nguyên liệu xây dựng.

Đối với nhà thép tiền chế, khung thép là yếu tố quan trọng nhất. Khi đã xong phần khung thép, thợ chỉ cần lắp ráp các vật liệu xung quanh là hoàn thiện xong công trình. Do đó, phương án xây dựng nhà tiền chế để ở giúp tiết kiệm đến 30% chi phí thi công, xây dựng so với nhà bê tông, cốt thép.

Ưu điểm của mô hình nhà tiền chế để ở

Thiết kế linh hoạt, dễ dàng lắp đặt sửa chữa

Khi nhà ở bằng bê tông bị lỗi, thợ phải phá đi phần lỗi và sửa lại như bản vẽ. Điều này gây tốn nguyên liệu, tốn thời gian. Nhà tiền chế có thể khắc phục được điều này. Nếu gia chủ muốn thay đổi, sửa chữa thì thợ có thể tháo lắp đơn giản để sửa đúng ý gia chủ.

Ngoài ra, nhà thép tiền chế còn có thể tái sử dụng nhiều lần, tiết kiệm tối đa chi phí, nguyên liệu. Nếu bạn muốn chuyển nhà đến nơi khác, bạn chỉ cần tháo gỡ là xong. Khi đó, bạn không tốn tiền phá công trình cũ để xây công trình mới nữa.

Ngoài ra, nhà thép tiền chế cũng có thể thanh lý dễ dàng. Tại các thành phố lớn, nhu cầu mua lại khung nhà tiền chế rất cao.

Đảm bảo chất lượng công trình

Đối với nhà tiền chế, bạn không cần lo lắng gì về chất lượng của công trình. Vì những khung sắt có khả năng chống chịu tốt, đảm bảo độ chắc chắn, độ bền cao, không bị cong vênh, hoen gỉ.

Do đó, những công trình lớn như nhà xưởng, siêu thị… đều sử dụng khung thép tiền chế. Kết cấu công trình nhà thép tiền chế luôn kiên cố, vững chắc nhất dù mưa bão, thời tiết khắc nghiệt đến đâu.

Các công trình xây từ nhà thép tiền chế đều có tuổi thọ lên đến hơn 1 thế kỷ. Do đó, bạn không cần phải lo lắng nhà bị xuống cấp, hư hỏng sau vài năm như các mô hình nhà ở khác.

Đảm bảo chất lượng công trình

Có nên xây nhà tiền chế để ở không?

Nhà tiền chế là giải pháp xây dựng nhà ở hiện đại, đảm bảo độ chắc chắn, an toàn cao. Không chỉ có tính di động, linh hoạt tốt mà nhà tiền chế còn tối ưu chi phí, đảm bảo độ bền, vững chãi nhất. Nhà thép tiền chế có thể khắc phục đến 90% nhược điểm của các loại hình nhà ở truyền thống.

Tuy nhiên, nhà tiền chế lại không có độ bền chắc bằng nhà ở bê tông. Để đảm bảo chất lượng nhà ở tốt nhất, gia chủ nên vệ sinh, bảo trì khung thép định kì. Ngoài ra, nhà thép tiền chế phù hợp với các không gian rộng, nhà vườn rộng để máy móc thiết bị có thể lắp đặt. Do đó, những khu nhà phố không phù hợp để xây dựng nhà tiền chế.

Nói chung, câu trả lời nhà tiền chế có phù hợp để ở không sẽ phụ thuộc vào sở thích, yêu cầu của gia chủ cũng như vị trí mảnh đất. Gia chủ nên cân nhắc kĩ các yếu tố trên trước khi quyết định thi công, xây nhà thép tiền chế.

Các tin bài liên quan