Tại sao phải tính khoảng cách xà cồ mái tôn trong các công trình?

Khi xây dựng bất kỳ công trình nào đó, khoảng cách gà xồ mái tôn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của công trình. Nếu khoảng cách xà cồ mái tôn không được tính toán một cách hợp lý và kỹ lưỡng sẽ gây ra những hậu quả vô vùng đáng tiếc cho sản phẩm của bạn. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, Mạnh Toàn Incosi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tính khoảng cách xà cồ mái tôn chuẩn nhất hiện nay.

Tầm quan trọng của việc tính khoảng cách xà cồ mái tôn

Không ít người cho rằng, việc tính khoảng cách xà cồ mài tôn là không cần thiết. Thế nhưng, thực tế lại không như vậy. Xà cồ là khung chống đỡ cho mái tôn, cho nên việc tính toán số liệu hợp lý sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thi công và sử dụng.

An toàn khi sử dụng

Khi tính khoảng cách xà cồ mái tôn chuẩn xác sẽ mang đến sự an toàn khu sử dụng cho gia chủ. Bố trí xà cồ đúng tiêu chuẩn sẽ giúp nâng đỡn mái tôn cũng như đảm bảo kết cấu chung cho toàn bộ ngôi nhà. Như vậy, việc này sẽ giúp cho công trình của bạn an toàn hơn rất nhiều và đó cũng là lý do hàng đầu trong thi công thiết kế nhà ở.

Tầm quan trọng của việc tính khoảng cách xà cồ mái tôn

Độ bền cao

Với việc tính khoảng cách xà cồ hợp lý còn giúp bạn rất nhiều, không cần phải tháo ra đóng lại nhiều lần trong khi sử dụng. Đặc biệt, độ bề của xà cồ mái tôn tốt cũng sẽ giúp công trình của bạn có tuổi thọ cao hơn, ít bị hư hỏng. Ngoài ra, tại những nơi khí hậu khắc nghiệt thì việc tính toán càng thêm chi tiết và đúng kỹ thuật để đảm bảo xà cồ không bị tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tiết kiệm chi phí

Không những đảm bảo chất lượng công trình, việc tính toán khoảng cách xà cồ hợp lý giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Chi phí ở đây chính là phí thi công, sửa chữa trong quá trình sử dụng. Độ bền cao sẽ giúp bạn không cần phải sửa chữa nhiều lần, tiết kiệm một khoản đáng kể cho gia đình bạn.

Tầm quan trọng của việc tính khoảng cách xà cồ mái tôn

Cách tính khoảng cách xà cồ mái tôn hợp lý

Các yếu tố xác định khoảng cách xà cồ lợp mái tôn chuẩn xác

Khoảng cách xà cồ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Độ dày vật liệu cấu tạo mái tôn: Bao gồm xà cồ (đòn tay), kèo và tôn lợp.
  • Độ dốc mái: Đây là tiền để để xác định vật liệu cũng như tính toán khoảng các xà cồ hợp lý nhất. Độ dốc mái phụ thuộc vào chiều dài mái thoát nước, lưu lượng nước mưa tại nơi thi công và tính thẩm mỹ của công trình.

Cách tính khoảng cách xà cồ mái tôn hợp lý

Công thức tính độ dốc của mái tôn được tính bằng khoảng cách từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất. Độ dốc mái = Chiều cao mái/Chiều dài mái.

Khoảng cách xà cồ thông thường sẽ từ 70 – 90cm với tôn 1 lớp, 80 – 120cm với tôn chống nóng là hợp lý nhất.

Khoảng cách xà cồ mái tôn đạt chuẩn

Tùy thuộc vào mỗi công trính sẽ có loại khung kèo khác nhau phù hợp với khoảng cách xà cồ mái tôn cũng sẽ khác nhau. Đối với những hệ thống kèo có 2 lớp thì khoảng cách kèo lý tưởng nhất nằm trong khoảng 1100 – 1200mm. Đối với hệ thống kèo có 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng sẽ là 800 – 900mm.

Cách tính xà cồ mái tôn theo phong thủy

Tính xà cồ theo Sinh – Trụ – Trụ – Hoại – Diệt

Phương pháp tính xà cồ mái tôn dựa theo nguyên tắc này như sau: Thanh đầu tiên là Sinh, thanh thứ hai là Trụ, thanh thứ ba là Hoại và thanh thứ tư là Diệt. Cứ tiếp tục theo nguyên tắc như vậy, thanh thứ năm là Sinh, thanh thứ sáu là Trụ, thanh thứ bày là Hoại, thanh thứ tám là Diệt. Từ đó, ta rút ra công thức:

Sinh = (4 x n +1)

Trong đó, “n” là số chu kỳ nằm lại để tạo ra một số Sinh, Trụ đẹp.

Tính xà cồ theo trực tuổi

Xà cồ là một bộ phận quan trọng của mọi công trình. Vậy nên, việc thuận theo ngũ hành là điều vô cùng cần thiết. Các tính xà cồ theo trực tuổi hợp phong thủy như sau:

Để xác định xem gia chủ thuộc can – chi nào để tra theo bảng Trực – Tuổi nhằm xác định trạch chủ nằm ở Trực nào. Tiếp đến phải lấy đòn giông làm trạch chủ rồi bắt đầu khởi tạo Trực của trạch chủ rồi đếm từ bậc  đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử. Cuối cùng là xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành. Nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

Cách tính xà cồ mái tôn theo phong thủy

Hy vọng với bài viết phía trên đã cung cấp cách tính khoảng cách xà cồ mái tôn sẽ giúp bạn thi công và thực hiện tốt công trình của bạn cũng như gia đình mình.

Các tin bài liên quan