Những tiêu chuẩn bắt buộc phải biết của bản vẽ móng băng

Móng băng là loại móng mà chiều dài dài gấp nhiều lần chiều rộng, thường được sử dụng ở phần dưới tường hoặc dưới cột. Dựa vào đặc điểm này, các kiến trúc sư sẽ xây dựng bản vẽ móng băng theo những tiêu chuẩn khác nhau. Vậy bản vẽ móng băng tiêu chuẩn phải đảm bảo những yêu cầu gì? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây của Mạnh Toàn Incosi nên các bạn hãy theo dõi ngay nhé!

Cách tiêu chuẩn của bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn về kích thước bản vẽ móng băng

Các thông số của tiêu chuẩn kích thước bản vẽ móng băng sẽ đảm bảo tối đa an toàn của công trình. Theo đó:

 • Kích thước móng phổ thông tiêu chuẩn là: (900-1200) x 350 (mm). Trong đó, loại thép để làm móng băng phổ thông phải đạt kích thước là Φ12a150.
 • Kích thước dầm móng phổ thông là: 300 x (500-700) (mm). Loại thép dầm phải đạt 6Φ(18-22) với thép dọc; Φ8a150 với thép đai.
 • Đối với những công trình xây dựng nhà cao tầng điền hình, các kiến trúc sư thường chọn chiều cao dầm móng chiếm 1/10 so với chiều dài của nhịp lớn nhất.

Cách tiêu chuẩn của bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí cột dầm, móng, đai thép trong bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí cột dầm, móng, đai thép trong bản vẽ móng băng được tính toán bằng khoảng hở thông thủy của công trình. Theo đó, các giá trị này không được phép nhỏ hơn số lớn và nhỏ hơn đường kính cốt thép. Để thỏa mãn các yêu cầu về khoảng cách tiêu chuẩn trong bản vẽ móng băng, việc bố trí cốt thép sẽ được quy định như sau:

 • Khoảng hở phần cốt thép đặt phía dưới phải bằng 25mm.
 • Khoảng hở phần cốt thép đặt phía trên phải bằng 30mm.
 • Nếu cốt théo đặc thành hai hàng thì hai phần nằm ở phía trên phải cách nhau 50mm.
 • Trong trường hợp thi công đầm dùi thì khoảng hở ở phía trên phải đút lọt đầm dùi.
 • Khoảng cách giữa dầm sàn và dầm khung phải tạo thành với nhau góc vuông 90 độ.

Cách tiêu chuẩn của bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn về các thông số kỹ thuật vật liệu, nguyên liệu

Không chỉ các thông số trong bản vẻ móng băng phải đạt chuẩn mà các bạn cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật vật liệu, nguyên liệu để móng băng vững chãi.

 • Đối với vật liệu cốt thép sử dụng trong quá trình là móng băng thì phần tiết diện bị giảm trong quá trình làm hoặc hay vận chuyển không được vượt quá giới hạn cho phép khoảng 2% đường kính.
 • Cốt thép trước khi đưa vào thi công phải được cố định bằng chân chó hoặc cục kê bê tông. Khoảng cách giữa các chân chó hoặc các cục bê tông phải tuân theo một tỷ lệ nhất định nhằm hạn chế xê dịch trong quá trình thi công công trình.
 • Ván khuôn bê tông thi công phải đảm bảo vững chắc, có độ dày cùng khả năng chịu lực đạt tiêu chuẩn, không bị biến dạng do sự thay đổi trọng lượng của bê tông.
 • Bê tông được trộn phải theo tỷ lệ chuẩn, sạch sẽ và không dính tạp chất.

Cách tiêu chuẩn của bản vẽ móng băng

Ưu nhược điểm của móng băng

Ưu điểm

Móng băng là loại móng được các đơn vị xây dựng sử dụng khá phổ biến trong các công trình bởi nó có tác dụng giúp tường và cột đứng thẳng trong suốt quá trình thi công.

Ngoài ra, với cấu tạo đặc biệt, móng băng sẽ làm giảm áp lực ở vị trí đáy móng. Từ đó, truyền tải đều trọng lượng cho cả công trình xuống các cọc bê tông ở phía dưới.

Ưu nhược điểm của móng băng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, móng băng vẫn tồn tại một số nhược điểm như móng băng là loại móng mông với chiều sâu móng nhỏ. Chình vì vậy, độ ổn định về chống lật, trượt của móng không cao.

Không những vậy, theo kinh nghiệm của các thợ thi công lâu năm, các lớp đất phía trên móng có sức chịu tải không quá lớn nên móng băng chỉ được dùng cho các công trình nhỏ.

Qua đây, chúng ta có thể nhận thấy tiêu chuẩn của bản vẽ móng băng quyết định rất lớn đến chất lượng và kết quả thi công, xây dựng công trình của bạn. Vậy nên, nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào về bản vẽ móng băng đừng ngần ngại liên hệ ngay với Mạnh Toàn Incosi nhé!

Các tin bài liên quan