Bản vẽ nhà là gì? Vai trò của bản vẽ nhà trong xây dựng?

Trước khi xây nhà, ai cũng có những hình dung cơ bản về ngôi nhà mơ ước của mình. Nhưng nếu chỉ là những hình dung mơ hồ, thợ xây khó thể tưởng tượng được điều bạn mong muốn là gì. Đó là lý do vì sao người ta luôn cần có bản vẽ nhà trước khi thi công xây dựng.

Bản vẽ nhà là gì?

Xây nhà là một trong những việc lớn nhất của đời mỗi người nhưng không phải ai cũng hiểu vai trò của bản thiết kế nhà. Bản vẽ nhà là thuật ngữ chung chỉ loại bản vẽ biểu diễn chi tiết hình dạng, cấu tạo của ngôi nhà.

Cấu tạo, kiến trúc của ngôi nhà được biểu diễn bằng hình chiếu thẳng góc, hình chiếu phối cảnh, hình chiếu trục đo. Bản vẽ nhà được sử dụng chủ yếu trong kiến trúc, có quy định kí hiệu và có cơ sở pháp lý.

Kiến trúc sư sẽ dựa trên những yêu cầu, mong muốn của chủ nhà để thiết kế bản vẽ phù hợp. Từ đó, bản vẽ nhà được tái tạo thành hình ảnh kiến trúc 3D và đội ngũ xây dựng tiến hành thi công. Tùy thuộc vào sở thích, yêu cầu của mỗi người mà mẫu bản vẽ có những nét độc đáo, khác biệt riêng.

Bản vẽ nhà là gì?

Vai trò của bản vẽ nhà trong thi công xây dựng

Hiện nay, một số người muốn loại bỏ bước thiết kế bản vẽ nhà để tiết kiệm chi phí thiết kế. Tuy nhiên, bản vẽ nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thi công xây dựng:

  • Bản vẽ nhà là phương án tối ưu chi phí, mang lại sự tiện nghi, an toàn, đảm bảo thẩm mỹ nhất. Kiến trúc sư sẽ dựa trên nhu cầu của gia chủ để thiết kế bản vẽ và chỉnh sửa đến khi gia chủ hài lòng.
  • Ngoài ra, bản vẽ nhà còn là cơ sở để thỏa thuận giữa ba bên: đơn vị thiết kế, nhà thầu và cơ quan nhà nước. Khi thực hiện một số thủ tục pháp lí thì không thể thiếu bản vẽ.
  • Dựa vào bản vẽ nhà, nhà thầu sẽ lập kế hoạch thi công và gia chủ có thể kiếm soát được tiến độ công trình chính xác.
  • Bản vẽ cũng là cơ sở để nhà thầu cũng như gia chủ có thể ước tính chi phí, ngân sách phù hợp, hạn chế chi phí phát sinh.

Vai trò của bản vẽ nhà trong thi công xây dựng

Hậu quả khi xây dựng không có bản vẽ nhà

So với các chi phí trong thi công nhà ở thì chi phí thiết kế bản vẽ nhà không nhiều. Loại bỏ khâu thiết kế bản vẽ nhà không những làm tăng thêm rủi ro trong quá trình xây dựng mà còn khiến công trình không đạt chuẩn an toàn, độ thẩm mỹ. Ngoài ra, còn có một số hậu quả khác khi thi công xây dựng mà không có bản vẽ nhà:

  • Thứ nhất, gia chủ sẽ tốn nhiều chi phí hơn dự kiến vì không có kế hoạch ngân sách cụ thể. Để có kế hoạch chi phí thì gia chủ cần có bản vẽ nhà chi tiết. Do đó, trong quá trình thi công, gia chủ khó thể tránh khỏi nhiều chi phí phát sinh.
  • Thứ hai, vì không có bản vẽ cụ thể nên gia chủ sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến trong quá trình xây dựng. Gia chủ không biết rõ ngôi nhà mình mong muốn như nào, mọi thứ vẫn còn mơ hồ, thiếu thông tin. Do đó, trong quá trình xây dựng, đơn vị xây dựng có thể phải đập ra xây lại, sửa lại, khiến tốn nhiều thời gian hơn dự kiến.
  • Thứ ba, bản vẽ chính là cơ sở để các bên có thể thỏa thuận, điều chỉnh thiết kế. Do đó, nếu không có cơ sở thỏa thuận, khó tránh khỏi trường hợp phát sinh nhiều vấn đề giải quyết, tốn nhiều thời gian giải quyết. Khi các vấn đề không được giải quyết, thời gian hoàn thiện công trình kéo dài hơn.
  • Thứ tư, vì những lý do trên nên một số đơn vị nhà thầu lớn thường không nhận xây dựng công trình nếu không có bản vẽ nhà. Gia chủ sẽ tốn thêm thời gian để tìm nhà thầu uy tín khác xây dựng, dẫn đến chậm tiến độ công trình.

Hậu quả khi xây dựng không có bản vẽ nhà

Có nên mua bản vẽ nhà bán trên mạng?

Trên mạng internet có rất nhiều bản vẽ nhà được thiết kế sẵn. Những bản vẽ nhà này đều được thiết kế dựa trên mong muốn, nhu cầu của gia chủ nên có những đặc điểm riêng phù hợp với mảnh đất, hướng đất, cảnh quan, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nhưng những bản vẽ này chỉ mang tính chất tham khảo. Kiến trúc sư có thể tham khảo để thiết kế những công trình nhà ở đẹp hơn. Nếu gia chủ lấy bản vẽ mạng để xây nhà thì không thể tránh khỏi một số vấn đề phát sinh. Ví dụ như kích thước không phù hợp, các chi tiết không hợp mệnh gia chủ, có thể thừa thiếu chi tiết,… Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình.

Ngoài ra, nếu không có kiến thức về kiến trúc, gia chủ không biết cách đọc bản vẽ đúng, dẫn đến quá trình thi công bị sai lệch so với bản vẽ ban đầu. Chi phí thuê chuyên gia tư vấn bản vẽ thiết kế sẽ đắt hơn nhiều so với chi phí thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ nhà chuyên nghiệp.

Trong trường hợp bản thấy thích bản vẽ trên mạng và thấy phù hợp với mảnh đất của mình thì bạn hãy liên hệ với Mạnh Toàn Incosi để chúng tôi giúp bạn rà soát lỗi, tối ưu thiết kế với chi phí hợp lí nhất. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nếu đã có bản vẽ nhà thiết kế sẵn.

Các tin bài liên quan