Cách đi dây điện âm tường là gì và ưu nhược điểm

Trước đây, ở các công trình, người ta đều đi dây điện nổi. Đi dây điện nổi vừa giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà vừa nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, xu hướng đi dây điện âm tường dần thay thế cách đi dây điện nổi.

Vậy đi dây điện âm tường là gì? Ưu nhược điểm của cách đi dây điện âm tường với ngôi nhà bạn? Cùng Mạnh Toàn Incosi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu đúng về cách đi dây điện âm tường

Nếu không phải thợ điện thì có lẽ bạn không hiểu rõ về cách đi dây điện âm tường. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà ở, bạn cần hiểu rõ về cách đi dây điện âm tường để nắm bắt tiến độ, đánh giá cách làm việc của thợ.

Cách đi dây điện âm tường là cách thiết kế mạng điện chìm bên trong tường hoặc ở dưới đất. Khi đó, dây điện trong nhà bạn không bị lộ ra bên ngoài. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho thành viên trong gia đình và mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Hiểu đúng về cách đi dây điện âm tường

Ưu nhược điểm của cách đi dây điện âm tường

Giống như cách đi dây điện nổi, cách đi dây điện âm tường cũng có ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên đi dây điện âm tường hay không thì tìm hiểu về ưu nhược điểm sẽ giúp bạn quyết định nhanh hơn.

Ưu điểm của cách đi dây điện âm tường

  • Đảm bảo tính an toàn, hạn chế tình trạng giật điện nguy hiểm: Đây là ưu điểm lớn nhất của cách đi dây điện âm tường. Những gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ đều lựa chọn cách đi dây điện âm tường. Có rất nhiều trường hợp hở điện, dây điện hỏng dẫn đến giật điện nguy hiểm tính mạng. Với cách đi dây điện âm tường, bạn không cần lo lắng về vấn đề này.
  • Mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà: Khác với đi dây điện nổi, cách đi dây điện âm tường là cách đi dây điện sâu trong tường hoặc đất. Do đó, không có tình trạng dây điện ở mặt tường. Bạn có thể thoải mái trang trí tranh, ảnh nghệ thuật, treo đồ trang trí mà không sợ ảnh hưởng đến mạch điện trong nhà.
  • Áp dụng cho hầu hết các công trình: Hệ thống dây điện đi ngầm trong tường có thể áp dụng cho các công trình xây dựng, công trình nhà ở, khách sạn, công ty,… Với cách đi dây điện âm tường, bạn có thể thiết kế không gian dễ hơn mà không tốn nhiều thời gian chỉnh sửa thiết kế do vướng mạng điện.
  • Tăng tuổi thọ cho mạng điện: Do mạng điện nằm sâu trong tường, dưới mặt đất nên điều này giúp tránh được tác động từ bên ngoài. Từ đó tuổi thọ của mạng điện được kéo dài, hạn chế hỏng hóc, tốn chi phí sửa chữa.

Ưu điểm của cách đi dây điện âm tường

Nhược điểm của cách đi dây điện âm tường

  • Chi phí đi dây điện cao: Để đi dây điện âm tường, bạn cần thuê kiến trúc sư thiết kế mạng điện ngầm. Điều này giúp hạn chế xảy ra sai sót, lỗi đường điện, đi dây sai. Bạn cần tìm các đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp để được tư vấn thiết kế hệ thống mạng điện. Ngoài ra, bạn còn tốn thêm chi phí mua phụ kiện để đi dây điện ngầm.
  • Quá trình sửa chữa khó khăn: Hệ thống mạng điện sâu trong tường hay dưới mặt đất vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Bởi vì mỗi khi muốn sửa chữa, bạn sẽ cần tìm đoạn đường dây điện hỏng và đục khoét đoạn tường đó. Đó là lý do vì sao khi mua dây điện, bạn cần lựa chọn những loại dây điện tốt, bền, đẹp, tuổi thọ lâu để tránh phải đục khoét tường. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa tối đa.
  • Không phải dây điện nào cũng đi dây điện âm tường được: Nếu đi dây điện nổi, bạn có thể dễ dàng sửa chữa kịp thời, phát hiện ra đoạn dây nào hỏng. Nhưng với cách đi dây điện âm tường thì lại khác. Bạn phải tìm được đoạn dây điện hỏng chính xác để đục khoét tường. Do đó, dây điện đi âm tường cần có độ bền tốt, tuổi thọ cao, ít hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm của cách đi dây điện âm tường

Các tin bài liên quan