Tổng hợp các mẫu cột nhà đẹp “hot” nhất hiện nay

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên công trình nhà ở hoàn hảo chính là cột nhà đẹp. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, phong cách công trình sẽ lựa chọn mẫu cột nhà phù hợp nhất. Trong bài viết hôm nay, Mạnh toàn Incosi sẽ giới thiệu với các bạn các mẫu cột nhà đẹp tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà giúp tổ ấm của bạn trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

Vai trò của cột nhà đẹp trong xây dựng

Cột nhà là điểm nhấn tinh tế trong các kiến trúc xây dựng cũng như khẳng định kỹ thuật của kiến trúc sư. Không những vậy, cột nhà còn là nơi chịu lực chính trong các công trình, giúp ngôi nhà chắc chắn hơn.

Cột là loại cấu trúc được thiết kế theo chiều dọc thẳng đứng, thường có hình vuông hoặc hình trụ tròn. Cột trụ được thiết kế để chống các lực ở phía trên ép xuống dưới, nâng đỡ ngôi nhà. Cho nên, một ngôi nhà kiên cố không thể thiếu cột nhà.

Vai trò của cột nhà đẹp trong xây dựng

Trong xây dựng, cột nhà đóng vai trò quan trọng là kết cấu chịu lực của công trình. Cột cũng là bộ phận để gối đỡ các dầm cầu chịu lực tương tự như các bộ phận nhận tải trọng từ các bộ phân ở phía trên. Từ cột sẽ truyền lực thẳng xuống chân móng, tạo nên kết cấu chịu lực chắc chắn cho toàn bộ ngôi nhà. Không những vậy, cột và trụ trong các công trình cũng cần phải chịu lực cuốn ngang do tác động của gió sinh ra.

Phân loại cột nhà đẹp theo các tiêu chí

Phân loại cột nhà theo hình dáng

Cột nhà hình vuông

Cột nhà hình vuông được tạo từ những đường thẳng, hình khối kéo dài, dứt khoát và mạnh mẽ. Cột hình vuông không thường kết hợp với phù điêu hay trang trí ở đầu hay chân cột. Vậy nên, loại cột nhà này hay được sử dụng trong thiết kế các kiến trúc biệt thự, nhà theo phong cách hiện đại.

Phân loại cột nhà đẹp theo các tiêu chí

Cột nhà hình trụ (tròn)

Đây là loại cột nhà có hình dạng tròn, trụ và hình dạng của cột còn tùy thuộc vào độ to của công trình kiến trúc cũng như không gian sử dụng cột. Do đó, kiến trúc sư phải nhận định tỉ lệ kiến trúc phù hợp cho cột trong không gian để có sự tính toán chuẩn xác nhất.

Phân loại cột nhà đẹp theo các tiêu chí

Cột trụ có kiểu dáng và kết cấu khỏe, chắc chắn nhất. Bên cạnh đó, kiểu cột trụ này cũng sẽ giúp phân điều lực nén lên bề mặt vật liệu và không tạo ra yếu điểm trong kiến trúc cũng như xây dựng. Mẫu cột tròn là loại cột nhà đẹp được nhiều gia đình lựa chọn cho ngôi nhà của mình.

Phân loại cột nhà theo chức năng, vị trí sử dụng

Cột sảnh

Cột sảnh là cột nằm ở tiền sảnh có nhiệm vụ chịu lực và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tối đa cho toàn bộ ngôi nhà. Trong thẩm mỹ công trình, cột sảnh đẹp sẽ giúp ngôi nhà trở nên đẹp mắt và tinh tế hơn rất nhiều. Bởi lẽ sảnh là nơi các vị khách tiếp xúc đầu tiên, đặc biệt quan trọng trong những công trình công cộng, nhà hàng và khách sạn. Ngoài ra, cột sảnh còn được trang trí thêm ở phần đầu cột và chân cột để tăng thêm sự sang trọng, xa hoa cho khu vực sảnh.

Phân loại cột nhà theo chức năng, vị trí sử dụng

Cột trong nhà

Đây là loại cột được đặt ở bên trong nhà, thế nhưng với các công trình như nhà ở hay biệt thự nhỏ ít sử dụng cột nhà hơn. Do loại cột này không cần thiết trong kết cấu chịu lực cũng như mang lại cảm giác vướng víu và ảnh hưởng trực tiếp tới không gian sử dụng trong nhà.

Phân loại cột nhà theo chức năng, vị trí sử dụng

Phân loai cột nhà theo vật liệu xây dựng

Cột nhà bê tông cốt thép

Cột bê tông cốt thép là loại cột nhà phổ biến nhất hiện nay với khả năng chịu lực vô cùng tốt. Loại cột này thường được sử dụng cho nhà ở, các công trình lớn với khả năng chịu trọng tải và chống rung tốt. Không những vậy, cột bê tông cốt thép còn liên kết với dầm để tạo nên khung nhà vững chắc trong kết cấu xây dựng.

Phân loai cột nhà theo vật liệu xây dựng

Cột nhà gạch

Đây là loại cột nhà đẹp sử dụng trong những kết cấu nhà thông dụng. Thông thường cột gạch sẽ được sử dụng trong quá trình xây dựng tường và khi hoàn thành sẽ không bị lộ ra ngoài. Làm như vậy nhìn tổng thêm toàn công trình sẽ vô cùng đẹp mắt mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ chung.

Phân loai cột nhà theo vật liệu xây dựng

Cột nhà gỗ

Nếu ở những công trình cần trang trí hoặc mang tính tạm thời thì cột nhà gỗ nhà phù hợp hơn cả. Loại cột này sử dụng chất liệu gỗ, liên kết chân cột có thể làm bằng thép và chôn sẵn trong bê tông móng. Cột gỗ thường được dùng trong những công trình nhà ở truyền thống của các gia đình.

Phân loai cột nhà theo vật liệu xây dựng

Trên đây là các mẫu cột nhà đẹp thường thấy trong các công trình kiến trúc. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức bổ ích giúp bạn tìm được kiểu cột nhà phù hợp với gia đình.

Các tin bài liên quan