Tìm hiểu kích thước cổng nhà hợp phong thủy, tốt cho gia chủ

Đối với mỗi ngôi nhà, nội thất hay ngoại thất đều quan trọng như nhau. Nếu nội thất mang đến sự tiện nghi, thoải mái thì ngoại thất giúp tạo thiện cảm đối với khách đến thăm nhà.

Để thiết kế không gian sống lý tưởng thì bạn không nên bỏ qua thiết kế kích thước cổng nhà đẹp. Nếu muốn vào bên trong nhà thì mọi thứ đều phải đi qua cổng chính. Vì vậy, ngôi nhà thu hút vận may hay vận xấu đều phụ thuộc vào kích thước cửa nhà. Do đó, khi thiết kế nhà ở, bạn cần đặc biệt quan tâm đến kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy.

Vì sao gia chủ cần quan tâm đến kích thước cổng nhà?

Nếu ví ngôi nhà là cơ thể con người thì cổng nhà sẽ là miệng của ngôi nhà. Do đó, kích thước của cổng nhà sẽ quyết định may mắn, tài lộc hay xui xẻo vào trong nhà. Không phải kích thước cổng nhà nhỏ sẽ thu hút xui xẻo hay cổng càng lớn thì càng tốt. Kích thước của cổng nhà to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào bản mệnh của gia chủ và tổng thể thiết kế của ngôi nhà.

Ngoài ra, kích thước cổng nhà còn giúp đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Ai muốn vào bên trong nhà đều phải đi qua cổng chính. Do đó, kích thước cổng càng to thì gia chủ nên thiết kế bằng chất liệu cứng, chắc, bền để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà.

Vì sao gia chủ cần quan tâm đến kích thước cổng nhà?

Cách tính kích thước cổng nhà hợp phong thủy

Không có quy định kích thước chung cho tất cả cổng nhà hiện nay. Bởi vì mỗi thiết kế cổng nhà sẽ có đặc điểm riêng và yêu cầu kích thước riêng. Kích thước cổng nhà một cánh sẽ khác so với kích thước cổng nhà hai cánh lệch nhau.

Dưới đây là kích thước của từng loại mẫu cổng nhà phổ biến nhất:

Kích thước cổng nhà một cánh

Tại Việt Nam, diện tích đất xây dựng nhà ở ngày càng bị thu hẹp. Do đó, nhiều gia đình đều lựa chọn cổng nhà một cánh để tối ưu diện tích không gian. Đối với loại cổng này, kích thước lý tưởng nhất là 81cm x 212cm. Tuy nhiên, kích thước cổng chính của mỗi nhà sẽ tùy thuộc vào khuôn cổng.

Gia chủ có thể lấy kích thước trên làm tiêu chuẩn để điều chỉnh phù hợp với gia đình mình theo công thức:

  • Chiều rộng: 81cm + độ dày khuôn cổng x2.
  • Chiều dài: 212cm + độ dày khuôn cổng.

Ví dụ:

  • Nếu khuôn cổng chính dày 4,5cm thì kích thước của cổng chính là 90cm x 216,5cm.
  • Nếu khuôn cổng chính dày 6cm thì kích thước của cổng chính là 93cm x 218cm.

Kích thước của cổng nhà một cánh

Kích thước cổng nhà hai cánh lệch nhau

Cổng nhà hai cánh lệch nhau là mẫu thiết kế cổng nhà đặc biệt. Thông thường do thiết kế ngôi nhà đặc biệt hoặc yêu cầu về mặt kiến trúc nên ngôi nhà mới thiết kế cổng nhà hai cánh lệch nhau.

Đối với mẫu thiết kế cửa đặc biệt này, gia chủ có thể dựa trên kích thước của cổng nhà chuẩn 109cm x 212cm để điều chỉnh phù hợp. Trong đó, kích thước chiều rộng có thể xê dịch từ 105,5cm đến 109cm.

Ngoài ra, kích thước cổng nhà 126cm x 212cm cũng phù hợp với mẫu cửa này. Chiều rộng của kích thước này có thể xê dịch từ 125cm đến 128,5cm.

Kích thước cổng nhà hai cánh cân bằng

Đối với những ngôi nhà thiết kế cân bằng thì cổng nhà hai cánh cân bằng là lựa chọn phù hợp. Cổng nhà 2 cánh cân bằng có kích thước hai cánh bằng nhau, được sử dụng nhiều trong công trình nhà cấp 2, nhà cấp 4, nhà biệt thự,…

Một số kích thước phổ biến của cổng nhà hai cánh cân bằng là 126cm x 212cm, 133cm x 212cm, 153cm x 212cm, 176cm x 212cm, 126cm x 232 cm, 133cm x 232cm, 153cm x 232cm, 176cm x 232cm.

Kích thước của cổng nhà hai cánh cân bằng

Kích thước cổng nhà bốn cánh lệch nhau

Cổng nhà 4 cánh lệch là mẫu cổng nhà có 4 cánh mở quay gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ. Kích thước của các cánh cửa không bằng nhau. Cụ thể kích thước cổng nhà bốn cánh lệch nhau như sau: Chiều rộng (176cm, 211cm) x Chiều cao (212cm, 232cm, 256cm). Tùy vào diện tích ngôi nhà, tổng thể thiết kế chung, gia chủ có thể điều chỉnh kích thước cổng nhà phù hợp nhất.

Kích thước cổng nhà bốn cánh cân bằng

Đối với những ngôi nhà có mặt tiền rộng thì cổng nhà bốn cánh cân bằng là lựa chọn phù hợp. Kích thước cổng nhà bốn cánh cân bằng hợp phong thủy là 236cm x 212cm, 255cm x 232cm, 262cm x 256cm, 282cm x 282cm.

Lưu ý khi chọn kích thước cổng nhà

Khi thiết kế cổng nhà, bạn cần lưu ý kích thước của cổng nhà cần cân đối với kích thước của cửa chính. Nếu cổng nhà nhỏ, cửa nhà to thì điều này dẫn đến sự mất cân đối trong tổng thể thiết kế ngôi nhà.

Bên cạnh đó, bạn không nên thiết kế kích thước cổng nhà quá hẹp. Bởi vì cổng nhà là nơi thu hút vượng khí, may mắn, tài lộc vào gia đình. Do đó, cổng nhà chật hẹp sẽ mang lại điều xấu cho gia chủ.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa rằng cổng nhà càng to thì càng tốt. Những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì không nên thiết kế kích thước cổng lớn. Vì điều này sẽ khiến tài lộc, may mắn khó giữ lại mà chảy ra ngoài.

Cuối cùng, kích thước và hướng của cổng cũng cần phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy trước khi thiết kế cổng nhà phù hợp.

Các tin bài liên quan