Diện tích phòng ngủ cho vợ chồng bao nhiêu thì hợp lí?

Rất nhiều người cho rằng nhà rộng, đất rộng thì nên xây phòng ngủ rộng để thoải mái. Nhưng không phải diện tích phòng ngủ càng lớn thì chủ nhân càng thoải mái. Diện tích phòng ngủ không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến phong thủy.

Phòng ngủ quá nhỏ hoặc quá rộng có thể khiến vợ chồng lục đục, khó hòa hợp, hạnh phúc. Vậy diện tích phòng ngủ cho vợ chồng bao nhiêu thì hợp lí nhất? Cùng Mạnh Toàn Incosi khám phá diện tích phòng ngủ phù hợp qua bài viết sau nhé!

Vì sao diện tích phòng ngủ của vợ chồng quan trọng?

Phòng ngủ không chỉ là nơi để nghỉ ngơi mà còn là một không gian riêng tư, thoải mái nhất. Đây là không gian nâng đỡ giấc ngủ, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn và những giây phút hạnh phúc cho đôi vợ chồng. Có thể nói, phòng ngủ chính là nơi vun đắp tình cảm gia đình và giữ gìn cuộc sống hôn nhân luôn hạnh phúc, bền lâu.

Một phòng ngủ quá rộng sẽ vô hình tạo ra khoảng cách giữa hai vợ chồng, khiến tình cảm dễ nguội lạnh. Ngoài ra, phòng ngủ rộng còn khiến vợ chồng cảm thấy không thoải mái khi nghỉ ngơi.

Ngược lại, phòng ngủ với diện tích quá nhỏ tạo cảm giác chật chội, bí bách. Điều này khiến vợ chồng không thoải mái, khó ngủ. Thiếu ngủ trong thời gian dài có thể dẫn đến tình cảm rạn nứt, dễ xích mích, nóng giận.

Phòng ngủ là không gian riêng tư để nghỉ ngơi, là nơi giúp tái tạo năng lượng cho ngày mới. Do đó, diện tích phòng ngủ của vợ chồng rất quan trọng. Nếu diện tích phòng ngủ hợp lí thì tâm tình thoải mái, sẽ có nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của hai người.

Vì sao diện tích phòng ngủ của vợ chồng quan trọng?
Vì sao diện tích phòng ngủ của vợ chồng quan trọng?

Diện tích phòng ngủ tối thiểu dành cho vợ chồng là bao nhiêu?

Không phải phòng ngủ của vợ chồng nào cũng theo diện tích cụ thể. Vì diện tích và kiến trúc của từng ngôi nhà sẽ khác nhau. Để vợ chồng luôn sống hạnh phúc, diện tích phòng ngủ cần đáp ứng diện tích tối thiểu và nhỏ hơn diện tích tối đa.

Nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm chi phí, diện tích nên thiết kế phòng ngủ diện tích nhỏ. Nhưng điều này lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống của hai vợ chồng.

Phòng ngủ hai vợ chồng không cần nhiều đồ đạc nhưng vẫn phải đảm bảo đáp ứng công năng tối thiểu nhất. Phòng ngủ cần có hệ thống cửa sổ thoáng đãng, đón nhiều nắng gió tự nhiên, không nên có góc chết.

Theo các chuyên gia thiết kế phòng ngủ, diện tích phòng ngủ của hai vợ chồng tối thiểu là 12m2. Với diện tích 12m2, hai vợ chồng có thể bố trí tủ quần áo, bàn phấn, giường ngủ, hệ thống cửa sổ, điều hòa khoa học nhất.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu dành cho vợ chồng là bao nhiêu?
Diện tích phòng ngủ tối thiểu dành cho vợ chồng là bao nhiêu?

Diện tích phòng ngủ tối đa dành cho vợ chồng là bao nhiêu?

Diện tích phòng ngủ quá nhỏ sẽ khiến vợ chồng cảm thấy khó chịu, bí bách. Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng phòng ngủ vợ chồng càng rộng càng tốt. Diện tích phòng ngủ quá rộng, vượt quá nhu cầu sử dụng thì phòng ngủ sẽ mang đến cảm giác lạnh lẽo, chông vênh, trống vắng.

Do đó, phòng ngủ nên thiết kế diện tích theo khoảng thông số chuẩn để đảm bảo thoải mái mà không quá rộng. Vậy diện tích phòng ngủ của hai vợ chồng tối đa là bao nhiêu?

Theo kinh nghiệm thiết kế phòng ngủ vợ chồng, Mạnh Toàn Incosi khuyên vợ chồng không nên thiết kế diện tích phòng ngủ quá 25m2. Đây là kích thước phòng ngủ rộng phù hợp nhất dành cho hai vợ chồng. Với khoảng diện tích lớn như vậy, hai vợ chồng có thể thoải mái bố trí đồ đạc nội thất theo phong cách phù hợp. Từ đó, không gian phòng ngủ luôn đảm bảo sang trọng, cân đối, gọn gàng, ngăn nắp, thoải mái nhất.

Diện tích phòng ngủ tối đa dành cho vợ chồng là bao nhiêu?
Diện tích phòng ngủ tối đa dành cho vợ chồng là bao nhiêu?

Lưu ý chọn diện tích phòng ngủ vợ chồng theo phong thủy

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn diện tích phòng ngủ của hai vợ chồng. Một trong số đó chính là yếu tố phong thủy. Nếu diện tích phòng ngủ hợp phong thủy, hai vợ chồng luôn hòa hợp, êm ấm, sự nghiệp thăng tiến, vạn sự như ý. Do đó, vợ chồng nên lưu ý những điều sau khi lựa chọn diện tích phòng ngủ:

  • Diện tích phòng ngủ không nên lớn hơn phòng khách vì điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vận khí gia chủ. Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình nên phòng khách luôn có diện tích lớn nhất trong tổng thể thiết kế ngôi nhà. Phòng ngủ lớn vừa tạo cảm giác lạnh lẽo, trống trải vừa làm suy giảm năng lượng tốt của phòng khách. Do đó, việc thiết kế phòng ngủ lớn hơn phòng khách là điều không nên.
  • Phòng ngủ nên thiết kế theo hình dạng chữ nhật hoặc hình vuông để gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc. Vì hình vuông, hình chữ nhật là biểu tượng của sự may mắn, những điều tốt lành.
  • Diện tích phòng ngủ cần đủ rộng để bố trí hệ thống cửa sổ, cửa ra vào thoải mái nhất. Từ đó, không khí trong phòng luôn lưu thông, có lợi cho sức khỏe.
  • Ngoài ra, phòng ngủ không nên bố trí quá nhiều đồ nội thất sẽ tạo cảm giác khó chịu, bí bách trong phòng. Lưu ý, gầm giường nên giữ sạch sẽ để ngăn chặn khí xấu xâm nhập vào chăn nệm làm ảnh hưởng chất lượng của giấc ngủ.
  • Phòng ngủ của hai vợ chồng nên sử dụng tone màu nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn nghỉ ngơi.
Các tin bài liên quan